Phát biểu tại Hội nghị Phòng thủ Hành tinh ở Washington, D.C., người đứng đầu NASA, Jim Bridenstine cảnh báo rằng nguy cơ gây ra bởi các vụ tai nạn thiên thạch đã không được coi trọng trong thời gian qua.

NASA cảnh báo các mối đe dọa đối với trái đất do thiên thạch gây ra phải được xem xét nghiêm túc - Ảnh 1.

Theo NASA, con người phải cảnh giác hơn đối với các vụ tấn công trái đất của thiên thạch

Ông nói: “Đây không phải là về Hollywood, đây không phải là về phim ảnh, đây là về việc bảo vệ hành tinh duy nhất mà chúng ta biết có thể phù hợp cho sự sống”.

Bridenstine đã chỉ vào thiên thạch phát nổ trên thành phố Chelyabinsk của Nga năm 2013, nơi có năng lượng gấp 30 lần năng lượng của bom nguyên tử được thả xuống thành phố Hiroshima và làm bị thương khoảng 1.500 người. Chỉ 16 giờ sau vụ tai nạn, NASA đã phát hiện một vật thể thậm chí còn lớn hơn tiếp cận trái đất nhưng không đáp xuống.

Ông nói: “Tôi ước tôi có thể nói với bạn rằng những sự kiện này đặc biệt độc đáo nhưng sự thật thì chúng hoàn toàn trái ngược lại. Những sự kiện này không phải là hiếm – chúng thường xảy ra. Chúng ta phải đảm bảo rằng mình đang mô tả, phát hiện, theo dõi tất cả các vật thể gần trái đất có thể là mối đe dọa đối với thế giới”.

Theo các hệ thống mô hình khoa học, những sự kiện như vậy dự kiến ​​sẽ xảy ra cứ sau 60 năm – nhưng Bridenstine chỉ ra rằng các thiên thạch hủy diệt đã rơi xuống trái đất ba lần trong thế kỷ trước.

Năm 2018, Nhà Trắng đã công bố một kế hoạch hành động yêu cầu NASA phát hiện, theo dõi và mô tả 90% các vật thể gần trái đất có đường kính 140 mét (460 feet) – nhưng Bridenstine thừa nhận hôm thứ Hai rằng cơ quan vũ trụ có một chặng đường dài để đi trước khi có thể đáp ứng được yêu cầu đó.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi mới thực hiện được một phần ba quãng đường đó. Chúng tôi muốn có nhiều đối tác quốc tế cùng tham gia với chúng tôi trong nỗ lực này. Chúng tôi muốn có nhiều hệ thống trên bề mặt trái đất có thể phát hiện và theo dõi các đối tượng này và chúng tôi muốn có thể cung cấp tất cả dữ liệu đó vào một cơ sở dữ liệu cuối cùng. Từ đó, chúng tôi có dữ liệu chính xác nhất, tốt nhất mà chúng tôi có thể có thể nhận được”.

Bridenstine cảnh báo rằng việc không đầu tư vào một mạng lưới như vậy có thể gây ra hậu quả thảm khốc: “(Ở độ cao 140 mét), nó đủ lớn để phá hủy một tiểu bang ở Hoa Kỳ. Nó đủ lớn để phá hủy một quốc gia ở châu Âu.

Chúng tôi biết một thực tế là khủng long không có chương trình không gian. Nhưng chúng tôi tạo ra và chúng tôi cần sử dụng nó (chương trình không gian)”.

Đầu tháng này, NASA đã trao một hợp đồng cho công ty SpaceX của Elon Musk để công ty cung cấp dịch vụ phóng tên lửa mang tàu vũ trụ có thể làm chuyển hướng tiểu hành tinh đôi (DART) của cơ quan. Nhiệm vụ trị giá 69 triệu USD, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2021, nó sẽ giúp NASA kiểm tra khả năng Trái đất có thể làm chệch hướng một tiểu hành tinh bằng cách va chạm một tàu vũ trụ với nó ở tốc độ cao hay không?

Tham khảo: CNBC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

6 + 3 =