Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi?

0
686

Samsung Galaxy S10+ và Xiaomi Mi 9 sở hữu rất nhiều yếu tố giống nhau về cấu hình, camera sau và cảm biến vân tay dưới màn hình – nhưng mức giá của S10+ lại gấp đôi Mi 9. Vậy liệu Galaxy S10+ có xứng đáng để người dùng đầu tư?

Galaxy S10+ và Mi 9 là hai smartphone cao cấp hàng đầu hiện nay của hai nhà sản xuất Hàn Quốc và Trung Quốc là Samsung và Xiaomi. Mặc dù đều là sản phẩm cao cấp nhất của mỗi nhà sản xuất, nhưng Galaxy S10+ và Mi 9 lại có mức giá rất khác biệt. Tại Việt Nam, Galaxy S10+ có mức giá niêm yết 22.9 triệu đồng cho bản 128GB (thậm chí lên đến tối đa 34 triệu đồng với bản 1TB); trong khi đó, Xiaomi Mi 9 lại có giá chỉ nằm trong khoảng 10-12 triệu đồng. Như vậy, có thể nói mức giá của Galaxy S10+ là gần gấp đôi Mi 9.

Chênh lệch lớn về giá bán, tuy nhiên khi xét về cấu hình và tính năng thì xem ra Mi 9 chẳng thua kém Galaxy S10+ là bao nhiêu: đều sở hữu cấu hình “khủng”, 3 camera với khả năng chụp ảnh góc rộng, cảm biến vân tay dưới màn hình, sạc không dây… Vậy, điều gì khiến cho Galaxy S10+ lại đắt hơn nhiều so với Mi 9 và liệu nó có xứng đáng để người dùng bỏ tiền ra thêm? Hãy cùng so sánh Galaxy S10+ và Mi 9 trong bài viết này.

Thiết kế & màn hình

Cả Xiaomi Mi 9 và Samsung Galaxy S10+ đều được làm bằng kính và kim loại, trong đó lớp kính là thế hệ Gorilla Glass 6 mới nhất. Mặc dù mỗi máy có mang một phong cách thiết kế riêng, tuy nhiên chúng ta đều có thể đồng ý rằng chúng đều rất cao cấp và cả hai nhà sản xuất đã không ngần ngại chọn những chất liệu tốt nhất để tạo nên sản phẩm của mình.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 1.

Galaxy S10+ và Mi 9 đều có thiết kế đẹp với hai mặt kính và viền kim loại

Chuyển sang màn hình, đây là nơi chúng ta bắt đầu thấy sự phân hóa rõ rệt. Galaxy S10+ sở hữu màn hình Infinity-O “đục lỗ”, còn Mi 9 là màn hình giọt nước. Thực tế, màn hình của cả S10+ và Mi 9 đều do Samsung sản xuất, tuy nhiên do màn hình “đục lỗ” là một công nghệ mới và yêu cầu năng lực sản xuất phức tạp hơn, vì vậy chi phí sản xuất cho màn hình của S10+ chắc chắn sẽ cao hơn Mi 9.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 2.

Mi 9 sở hữu màn hình giọt nước, còn S10+ là màn hình đục lỗ

Ngay cả khi gạt đi yếu tố đó, màn hình của S10+ cũng cho trải nghiệm “đã” hơn so với Mi 9. Thiết kế đục lỗ giúp cho S10+ đạt tỷ lệ màn hình/thân máy cao hơn, từ đó giúp mặt trước của chiếc máy này đẹp và hiện đại hơn Mi 9. Màn hình của S10+ cũng được uốn cong hai cạnh, Mi 9 thì không. Ngoài ra, xét về chất lượng hiển thị, S10+ cũng sở hữu panel AMOLED với độ phân giải, độ sáng và khả năng tái tạo màu sắc tốt hơn Mi 9. Nhưng, cần phải khẳng định rằng Mi 9 vẫn có màn hình rất đẹp và người dùng chắc chắn sẽ không gặp phải vấn đề gì với nó.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 3.

Màn hình của S10+ được uốn cong hai cạnh, Mi 9 thì không

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 4.

Viền đen bao quanh màn hình (đặc biệt là hai cạnh bên) của Galaxy S10+ mỏng hơn Mi 9

Cấu hình và hiệu năng

Với việc là mẫu máy đầu bảng, cả Xiaomi Mi 9 và Samsung Galaxy S10+ đều được trang bị cấu hình đầu bảng với chip Snapdragon 855/Exynos 9820, RAM 8GB và bộ nhớ trong 128GB (ngoài ra Mi 9 có phiên bản 6GB/64GB thấp hơn. Chính vì vậy, hiệu năng là thứ mà người dùng không cần bận tâm.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 5.

Cả hai máy đều được trang bị cấu hình đầu bảng hiện nay với chip Snapdragon 855 và/hoặc Exynos 9820

Đối với những người cần bộ nhớ trong lớn hơn, cả hai nhà sản xuất cũng có những tùy chọn cao cấp riêng. Xiaomi có phiên bản Mi 9 TE với mặt lưng trong suốt, RAM 12GB và bộ nhớ trong 256GB với giá khoảng 15-20 triệu đồng (tùy nơi bán). Trong khi đó, Galaxy S10+ có phiên bản bộ nhớ trong 512GB với giá 28.9 triệu đồng và phiên bản RAM 12GB, bộ nhớ trong 1TB với giá 33.9 triệu đồng. 

Có thể thấy, nếu người dùng có nhu cầu lưu trữ lớn và tài chính không thành vấn đề, Galaxy S10+ đem đến nhiều sự lựa chọn hơn. Kể cả khi họ không quá dư dả, việc nâng cấp bộ nhớ trong trên Galaxy S10+ cũng dễ dàng hơn do chiếc máy này hỗ trợ thẻ nhớ Micro SD, còn Mi 9 thì không. Dù vậy, đối với đa số người dùng, con số 128GB về cơ bản đã có thể đáp ứng tốt nhu cầu của họ.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 6.

Galaxy S10+ hỗ trợ thẻ nhớ, Mi 9 thì không

Cảm biến vân tay

Galaxy S10+ và Mi 9 đều sở hữu vân tay dưới màn hình, tuy nhiên công nghệ đằng sau chúng thì lại hoàn toàn khác nhau. Cảm biến vân tay của Mi 9 là dạng quang học (optical), còn S10+ là dạng siêu âm (ultrasonic) mới nhất.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 7.

Cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10+

Cảm biến vân tay siêu âm của S10+ sở hữu nhiều ưu điểm so với công nghệ quang học trước đây. Cảm biến vân tay siêu âm có khả năng tái tạo mô hình 3D của dấu vân tay thay vì chỉ là một hình ảnh 2D đơn giản, chính vì vậy nó cho độ bảo mật cao hơn rất nhiều so với cảm biến vân tay quang học. Cảm biến vân tay siêu âm cũng hoạt động tốt khi ngón tay ướt, ngoài ra nó cũng không cần phát ra luồng sáng gây chói mắt vào ban đêm như cảm biến vân tay quang học.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 8.

Cảm biến vân tay quang học trên Xiaomi Mi 9

Trải nghiệm âm thanh

Tiếp nối thế hệ S9 trước đó, Galaxy S10 và S10+ được trang bị hệ thống loa kép với một loa ở cạnh dưới và một loa ở loa thoại. Trong khi đó, Mi 9 chỉ có một loa duy nhất ở cạnh đáy. Chính vì vậy, Galaxy S10+ cho chất lượng loa ngoài tốt hơn rất nhiều so với Mi 9.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 9.

Galaxy S10+ cho trải nghiệm giải trí tốt hơn Mi 9 nhờ hệ thống loa kép

Không chỉ loa ngoài, Galaxy S10 còn làm hài lòng những người sử dụng tai nghe do chiếc máy này vẫn chưa bị lược bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm như nhiều smartphone cao cấp hiện nay. Trong khi đó, Xiaomi đã chạy theo trào lưu này từ lâu và kết quả là Mi 9 không còn jack cắm này, gây khó khăn cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 10.

Mi 9 bị loại bỏ jack cắm tai nghe, còn Galaxy S10+ vẫn còn jack cắm này

Pin, sạc có dây và sạc không dây

Về dung lượng pin, Galaxy S10+ sở hữu viên pin 4100mAh còn Mi 9 là 3300mAh. Tưởng chừng như S10+ sẽ cho thời gian sử dụng lâu hơn, nhưng trong quá trình sử dụng thực tế thì hai máy cho thời lượng pin khá tương đồng với nhau: thoải mái trong 1 ngày với khoảng 5-6h on-screen.

Đi kèm S10+ và Mi 9 đều là củ sạc nhanh, nhưng nếu như S10+ chỉ hỗ trợ sạc nhanh với công suất tối đa 15W thì Mi 9 là 27W. Quả thực, Mi 9 sạc nhanh hơn S10+ khá nhiều: nếu như Mi 9 chỉ mất khoảng hơn 1 tiếng để sạc đầy từ 0% thì S10+ phải mất khoảng 1h30 phút. Đặc biệt trong 30 phút đầu, Mi 9 có thể sạc hơn 60%, trong khi Galaxy S10+ chỉ khoảng gần 40%. Tuy nhiên cần lưu ý: một số phiên bản Mi 9 chỉ đi kèm sạc với công suất 18W, và để đạt mức 27W thì người dùng sẽ cần bỏ tiền ra mua củ sạc khác.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 11.

Nhờ công nghệ Charge Turbo với công suất 27W, Mi 9 cho thời gian sạc nhanh hơn so với S10+

Mi 9 và Galaxy S10+ đều hỗ trợ sạc không dây, và lại một lần nữa Mi 9 giành lợi thế khi cho công suất lên đến 20W, cao hơn mức 12W của S10. Tuy nhiên, đề có thể tận dụng được công suất sạc này, người dùng cũng sẽ cần mua đế sạc không dây của Xiaomi.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 12.

Cả hai smartphone đều hỗ trợ sạc không dây

Một tính năng độc đáo của Galaxy S10+ mà Mi 9 không có là sạc ngược không dây. Với tính năng này, người dùng có thể đặt một thiết bị hỗ trợ sạc không dây lên lưng của Galaxy S10+ để có thể sạc cho thiết bị đó. Mặc dù không thật sự hữu ích để sạc các thiết bị với dung lượng pin lớn như điện thoại, tính năng này lại đặc biệt phù hợp cho các thiết bị như tai nghe không dây Galaxy Buds hay đồng hồ Galaxy Watch của Samsung.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 13.

S10+ hỗ trợ sạc ngược không dây cho thiết bị khác, trong đó có cả Mi 9.

Camera

Galaxy S10+ và Mi 9 đều được trang bị cụm ba camera với ống kính góc thường, góc siêu rộng và zoom. Xét về thông số, mỗi máy lại có một điểm mạnh riêng: Mi 9 lợi ở camera chính độ phân giải cao, còn S10+ lại hỗ trợ chống rung quang học.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 14.

Đánh giá một cách tổng quan, không bất ngờ khi Galaxy S10+ cho khả năng chụp ảnh tốt hơn Mi 9. Tuy nhiên, thực tế thì khoảng cách giữa hai máy không lớn như bạn nghĩ: Mi 9 hoàn toàn có thể cho ra những bức ảnh đẹp, thậm chí ở trong điều kiện đủ sáng thì trong một số trường hợp còn nhỉnh hơn cả S10+.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 15.

Trong điều kiện đủ sáng, ảnh của Mi 9 và S10+ gần như không có sự khác biệt đáng kể

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 16.

Khi zoom vào chi tiết, có thể thấy Galaxy S10+ cho chi tiết tốt hơn và màu sắc đậm đà hơn, tuy nhiên sự khác biệt là rất ít và người dùng sẽ khó có thể nhận ra

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 17.

Thậm chí trong một số trường hợp, cách thức xử lý màu của Mi 9 còn được chúng tôi đánh giá cao hơn Galaxy S10+. Ở bức hình trên, màu sắc của hoa trên ảnh của Mi 9 thật hơn rất nhiều so với thực tế.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 18.

Thử nghiệm khả năng chụp hình góc siêu rộng, Galaxy S10+ cho góc rộng hơn Mi 9 một chút

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 19.

Chuyển sang điều kiện thiếu sáng, yếu điểm của Mi 9 bắt đầu bị bộc lộ nhiều hơn

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 20.

Có thể thấy chi tiết trên ảnh của Mi 9 bị bệt hơn so với Galaxy S10+

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 21.

Trong điều kiện thiếu sáng cực độ, Galaxy S10+ cho ảnh rõ ràng hơn nhiều Mi 9

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 22.

Câu chuyện tương tự với camera góc rộng: ảnh của Galaxy S10+ bớt bệt hơn Mi 9, nhưng nếu xét một cách tổng thể thì không quá khác biệt

Dù vậy, một thứ mà Mi 9 thua thiệt hoàn toàn so với S10+ là khả năng quay video. Mi 9 không có khả năng chống rung quang học OIS, ngoài ra khả năng thu âm của nó cũng kém hơn so với S10+. 

Khả năng kháng nước

Galaxy S10+ có khả năng kháng nước theo chuẩn IP68, còn Mi 9 thì không. Đây là một điểm yếu của Xiaomi Mi 9 so với những sản phẩm cao cấp khác trên thị trường hiện nay khi đa số đều có khả năng kháng nước.

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 23.

Galaxy S10+ có khả năng kháng nước theo chuẩn IP68

Tổng kết

Kết quả so sánh giữa Galaxy S10+ và Mi 9 có lẽ không khiến chúng ta bất ngờ khi Galaxy S10+ giành chiến thắng ở đa số các hạng mục. 

Samsung Galaxy S10+ vs. Xiaomi Mi 9: Cùng cấu hình mạnh, 3 camera, cảm biến vân tay dưới màn hình, liệu S10+ có đáng mức giá gấp đôi? - Ảnh 24.

Tuy nhiên, Mi 9 lại chiến thắng Galaxy S10+ ở hạng mục quan trọng nhất là giá bán. Hiện nay, Galaxy S10+ có giá gần gấp đôi Mi 9. Mặc dù biết rằng khi đặt hàng S10+ người dùng sẽ nhận được nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn, nhưng xét cho cùng thì S10+ vẫn có giá đắt hơn Mi 9.

Để có thể biết rằng liệu S10+ có xứng đáng số tiền chênh lệch so với Mi 9 hay không, người dùng cần biết được mình cần gì ở một chiếc điện thoại. Nếu như bạn cảm thấy những nhược điểm của Mi 9 (trong đó đặc biệt là loa kép, camera và kháng nước) là không cần thiết để “thôi thúc” bạn bỏ ra thêm một số tiền lớn, thì đây hoàn toàn là một chiếc máy rất xứng đáng đồng tiền và dễ dàng là smartphone Android tốt nhất trong phân khúc dưới 15 triệu đồng. Còn nếu bạn đơn giản chỉ cần thứ tốt-nhất-của-tốt-nhất, thì Galaxy S10+ là ứng cử viên hàng đầu và sẽ khiến bạn hài lòng với khoản đầu tư của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

32 − = 31