Bị Mỹ cấm, Huawei quay sang Nga ký thỏa thuận 5G

0
183

Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đã ký thỏa thuận phát triển mạng 5G tại Nga vào năm tới, trong bối cảnh nhiều nước phương Tây đang được Mỹ khuyên không sử dụng thiết bị Huawei khi triển khai thế hệ mạng di động thứ 5 này.

Bị Mỹ cấm, Huawei quay sang Nga ký thỏa thuận 5G - Ảnh 1.

Chủ tịch luân phiên Huawei Quách Bình (trái) bắt tay với Chủ tịch MTS Alexei Kornya dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5-6 – Ảnh: AP

Ngày 5-6, Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đã ký thỏa thuận với Công ty viễn thông MTS của Nga để phát triển mạng 5G tại Nga trong năm tới, theo Hãng tin AFP.

Thỏa thuận này được ký kết bên lề cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Matxcơva, khi hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện cho thời đại mới.

Trong một tuyên bố, MTS cho biết thỏa thuận này sẽ cho thấy “sự phát triển của các công nghệ 5G và việc triển khai thí điểm thế hệ mạng di động thứ 5 giai đoạn 2019-2020”.

Trong khi đó, chủ tịch luân phiên Huawei Quách Bình (Guo Ping) cho biết ông “cực kỳ vui mừng” khi đạt được thỏa thuận “trong một lĩnh vực quan trọng về chiến lược như 5G”.

Tập đoàn Huawei liên tiếp gặp hạn kể từ tháng 5 khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt Huawei vào danh sách đen thương mại và cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này.

Giới chuyên gia cho biết quyết định của Mỹ hiện đe dọa “sự sống còn” của Huawei vì tập đoàn này phụ thuộc rất lớn vào các nhà cung cấp chip từ Mỹ. Một số công ty Mỹ như Google hiện đã “nghỉ chơi” với Huawei trước lệnh cấm của Chính phủ Mỹ.

Từ lâu Mỹ đã bày tỏ lo ngại Huawei có quan hệ chặt chẽ với chính quyền Bắc Kinh và cảnh báo các thiết bị của tập đoàn này có thể đóng vai trò là “con ngựa thành Troy” cho các cơ quan tình báo Trung Quốc, do đó đặt ra mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu – một cáo buộc mà Huawei luôn bác bỏ.

Vừa qua, Tổng thống Trump cũng kêu gọi Anh cần “cực kỳ thận trọng” khi cho phép Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

47 + = 50