Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ vì hàng nghìn người biểu tình

0
549

Hong Kong phải hoãn phiên thảo luận dự luật dẫn độ sáng nay sau khi hàng nghìn người vây kín các tuyến đường huyết mạch để biểu tình. 

Hàng nghìn người biểu tình sáng nay phong tỏa đường Lung Wo, gần văn phòng của trưởng đặc khu Carrie Lam và trụ sở cơ quan lập pháp Hong Kong, để phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi “Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự”, trong đó cho phép dẫn độ tội phạm sang các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, bao gồm Trung Quốc đại lục, để xét xử. Đây là đợt biểu tình quy mô lớn thứ hai của người Hong Kong nhằm phản đối dự thảo luật.

Cảnh sát Hong Kong triển khai lực lượng 5.000 người để đối phó, kêu gọi người biểu tình rời đi và cảnh báo “sử dụng vũ lực” nếu cần thiết. Tuy nhiên, dòng người biểu tình từ sáng sớm đã tràn kín các con đường xung quanh trụ sở Hội đồng Lập pháp Hong Kong, khiến giao thông tắc nghẽn nghiêm trọng, nhiều nghị sĩ gặp nhiều khó khăn trên đường tới chỗ làm việc.

Phần lớn người tham gia biểu tình sáng 12/6 là các thanh niên trong độ tuổi 20 hoặc trẻ hơn, tới từ nhiều nhóm hoạt động xã hội như Youngspiration và HK Indigenous. Trong khi các nhà tổ chức kêu gọi biểu tình ôn hòa, một số thanh niên bắt đầu cạy gạch lát vỉa hè trên đường Lung Wo.

Một số thanh niên nói rằng họ dùng gạch để “chặn đường” và “tự bảo vệ mình”. Ba người biểu tình thừa nhận họ đã đào những viên gạch trên vỉa hè vì “tức giận”, nhưng khẳng định họ không định dùng gạch ném cảnh sát vì điều đó sẽ làm tổn hại uy tín của nhóm biểu tình.

Hong Kong biểu tình
Cảnh sát phun vòi rồng vào một người biểu tình gần trụ sở chính quyền. Ảnh: AFP.

Chính quyền Hong Kong kêu gọi công chức không đến cơ quan, những người đã đến được yêu cầu ở yên trong văn phòng cho đến khi có thông báo mới.

Chỉ một vài nghị sĩ xuất hiện tại phòng họp Hội đồng Lập pháp Hong Kong trước cuộc tranh luận về dự luật dẫn độ, dự kiến bắt đầu lúc 11h ngày 12/6 (10h giờ Hà Nội). Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong quyết định hoãn buổi thảo luận dự luật và sẽ công bố thời gian họp sau.

Người biểu tình sau đó vẫn không rút lui, buộc lực lượng an ninh xịt hơi cay giải tán đám đông  trên phố Harcourt và Tim Wa, gần lối vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp. Tuy nhiên, biện pháp này không phát huy hiệu quả do phần lớn người biểu tình đều đeo mặt nạ và mũ bảo hiểm. Người biểu tình cũng đã tập kết khẩu trang, thiết bị y tế và ô tại một khu tiếp tế để sẵn sàng tổ chức biểu tình lâu dài.

Theo Cheng Chung-tai, một nghị sĩ thuộc đảng Nhiệt huyết Công dân, cuộc họp của Hội đồng Lập pháp hôm nay bị hoãn “vì vấn đề giao thông”. “Nếu chính quyền khăng khăng đưa dự luật ra hội đồng, về nguyên tắc chúng tôi phải nghiên cứu. Vì vậy tôi nghĩ chính quyền Hong Kong thực sự cần rút lại dự luật để tránh các cuộc biểu tình nghiêm trọng hoặc bạo lực hơn”, Cheng nói. Video Player is loading.DừngHiện tại 0:05/Thời lượng 0:39Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

65 + = 68