Hong Kong hỗn loạn, trấn áp gạch đá giữa cảnh sát và người biểu tình

0
266
hong-kong-bieu-tinh

‘Chính quyền và cảnh sát điên cả rồi! Lâm Trịnh Nguyệt Nga, bà muốn bao nhiêu máu nữa phải đổ xuống mới chịu bỏ cái dự luật này?’, Doãn Triệu Kiên, một nghị sĩ Hong Kong tham gia biểu tình, hét lớn.

“Tôi sinh ra và lớn lên ở Hong Kong. Tình yêu của tôi với vùng đất này thôi thúc tôi hi sinh nhiều thứ cá nhân khác”, Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói trong nước mắt khi xuất hiện trên sóng truyền hình tối 12-6.

Dù dự luật dẫn độ từ Hong Kong sang Trung Quốc đã bị tạm hoãn, những chỉ trích dành cho bà Lâm vẫn không giảm xuống sau nhiều lời đe dọa tính mạng. Khi được hỏi liệu việc thúc đẩy dự luật dẫn độ có phải là một sự phản bội với người dân Hong Kong hay không, bà Lâm tiếp tục đáp trong nước mắt.

“Chồng tôi không hề quan tâm đến chính trị. Anh ấy hỏi tôi sao người ta lại nói là tôi đang phản bội Hong Kong. Từ lúc em làm trưởng đặc khu đến giờ, mọi thứ em đều hi sinh cho thành phố này cả“.

Lâm nói bà hiểu có những bất đồng xung quanh dự luật, nhưng “đối đầu gay gắt không phải là giải pháp”, đồng thời lên án những người đã tổ chức “bạo loạn”.00:00:05

“Đây không phải là cách để các bạn cho người ta thấy tình yêu của các bạn với vùng đất này. Tôi tin Hong Kong là một xã hội văn minh, nơi có thể dùng các biện pháp hòa bình để giải quyết tất cả vấn đề”, bà Lâm kêu gọi trong đoạn video dài 3 phút phát trên sóng truyền hình Hong Kong.

Tình hình tại Hong Kong đang ngày trở nên căng thẳng sau khi Cảnh sát trưởng Hong Kong tuyên bố cuộc biểu tình là “bạo động”, mở đường cho việc cảnh sát mạnh tay trấn áp và giải tán.

“Đây sẽ là một ngày vô cùng tự hào nhưng cũng đáng buồn cho Hong Kong”, Claudia Mo – một cây bút chuyên về chính trị Hong Kong – viết trên South China Morning Post (SCMP).

Hong Kong hỗn loạn, trấn áp gạch đá giữa cảnh sát và người biểu tình - Ảnh 3.

Cảnh sát bắn lựu đạn cay về phía người biểu tình – Ảnh: REUTERS

SCMP, một tờ báo của Hong Kong, và nhiều hãng thông tấn quốc tế như ReutersAFPBloomberg đều cho biết cảnh sát đã sử dụng đạn cao su và xịt hơi cay để giải tán người biểu tình. 

Một video xuất hiện trên Twitter cho thấy 5 – 6 cảnh sát chống bạo động Hong Kong với dùi cui, mũ giáp đang vây đánh một người biểu tình tay không. Đối phó với cảnh sát, những người biểu tình quá khích đã tràn vào các công trường xây dựng, lấy gạch đá và các thanh sắt lắp ghép giàn giáo.

Doãn Triệu Kiên, một nghị sĩ Hong Kong, cùng hai nghị sĩ khác nữa đã cố gắng đứng giữa người biểu tình và cảnh sát. Họ bị cảnh sát xịt hơi cay ít nhất 3 lần dù đã liên tục nêu danh tính.

“Chính quyền và cảnh sát điên cả rồi! Lâm Trịnh Nguyệt Nga, bà muốn bao nhiêu máu nữa phải đổ xuống mới chịu bỏ cái dự luật này?”, Doãn hét lớn.

Theo SCMP, tính đến 18h ngày 12-6, đã có ít nhất 22 người biểu tình bị thương trong các vụ đụng độ với cảnh sát và chưa ghi nhận trường hợp thiệt mạng nào. “Đừng cản chúng tôi thi hành nhiệm vụ. Các người phải rời khỏi đây ngay lập tức. Các người có nghe rõ không?”, cảnh sát Hong Kong cảnh báo qua loa phóng thanh ở nhà ga Admiralty.

“Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải sử dụng vũ khí để chống lại những người biểu tình đang cố gắng phá phòng tuyến bảo vệ của cảnh sát. Chúng tôi lên án các hành động vô trách nhiệm của người biểu tình.

Đừng bao giờ làm tổn thương người khác chỉ vì muốn bày tỏ chính kiến của bạn. Chúng tôi kêu gọi mọi người đừng làm bất kỳ điều gì để phải ân hận suốt quãng đời còn lại”, Cảnh sát trưởng Hong Kong Lư Vĩ Thông nhấn mạnh trong thông báo được phát đi chiều 12-6.

Hong Kong hỗn loạn, trấn áp gạch đá giữa cảnh sát và người biểu tình - Ảnh 4.

Một cảnh sát giơ biển cảnh báo hơi cay trước biển người biểu tình – Ảnh: REUTERS

Hong Kong hỗn loạn, trấn áp gạch đá giữa cảnh sát và người biểu tình - Ảnh 5.

Cảnh sát đã sử dụng cả hơi cay lẫn đạn cao su để trấn áp người biểu tình – Ảnh: REUTERS

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

− 3 = 1