Câu chuyện đằng sau Hongmeng OS – dự án hệ điều hành thay thế Android kéo dài 7 năm của Huawei

0
632

Ngay sau khi bị Google ngưng cấp phép sử dụng Android, Huawei lập tức tiết lộ “chúng tôi có giải pháp thay thế” bằng một hệ điều hành có tên Hongmeng OS hay Ark OS tại thị trường quốc tế. Đây không phải là một thứ mới được phát triển mà kỳ thực nó là một dự án kéo dài trong suốt 7 năm, đến nay được tiết lộ. Cùng thời điểm này, tin nóng hổi từ Nga là Huawei cũng đang thử nghiệm hệ điều hành Aurora của Nga. Như vậy Huawei đang có ít nhất trong tay 2 giải pháp thay thế. Câu chuyện dưới đây xoay quanh Hongmeng OS:

Cuộc tọa đàm bên hồ và dự án mật:

Đang tải Nham_Chinh_Phi.jpg…

Giám đốc điều hành Huawei – Nhậm Chính Phi.
​7 năm trước tại một căn hộ bên hồ thơ mộng ở Thượng Hải, một nhóm gồm các điều hành viên cấp cao của Huawei dẫn đầu bởi nhà sáng lập Nhậm Chính Phi đã tiến hành một cuộc họp kín kéo dài trong nhiều ngày. Nhiệm vụ của họ là lên ý tưởng cho kịch bản hậu Android – hệ điều hành đang được sử dụng trên tất cả các thiết bị di động của Huawei. Mối quan ngại được đặt ra là sự phụ thuộc vào Android có thể khiến công ty dễ bị tổn thương trước một lệnh cấm của Mỹ trong tương lai và điều đó đã xảy ra!

Đang tải Huawei_OS_Project.jpg…

​Nhóm các điều hành viên cấp cao đã tán thành về việc phát triển một hệ điều hành riêng, tiềm năng có thể thay thế cho Android. Cuộc họp này được gọi với mật danh “cuộc tọa đàm bên hồ” trong nội bộ Huawei và công ty hạn chế nhân viên tiếp cận các tài liệu liên quan đến cuộc họp.

Sau buổi thảo luận dài ngày này cùng với ý kiến chỉ đạo, Eric Xu Zhijun – một trong 3 chủ tịch luân phiên hiện tại của Huawei đã thành lập một nhóm các chuyên gia về hệ điều hành và họ bắt đầu phát triển một OS của riêng Huawei trong điều kiện tuyệt mật. Huawei đã dành ra một khu vực chuyên biệt cho nhóm phát triển này tại tổ hợp phòng thí nghiệm 2012 Laboratories. Bên ngoài có người canh phòng, chỉ có các nhân viên của nhóm phát triển OS được phép ra vào với thẻ đăng ký riêng, điện thoại cá nhân không được phép mang vào.

Đang tải Huawei_ArkLab_Shanghai.jpg…

Trụ sở rộng hàng ngàn m2 của Huawei ở Thượng Hải. 
​Dự án phát triển OS trở thành một phần quan trọng của 2012 Laboratories – tổ hợp được Huawei xây dựng dành cho hoạt động nghiên cứu sáng tạo và phát triển công nghệ. Tổ hợp này cũng là nơi tập trung nhiều nhà nghiên cứu để phát triển các công nghệ tiên tiến nhất và Huawei đầu tư nhiều tỉ NDT mỗi năm.

Hầu hết những nghiên cứu của phòng thí nghiệm này không được công bố công khai, kể cả dự án phát triển hệ điều hành cũng mới được Huawei thừa nhận gần đây. Sau nhiều năm, khi thị trường di động bị thống trị bởi các hãng nước ngoài trong khi Huawei lúc đó có chưa đến 5% thị phần toàn cầu thì giờ đây, hãng đã trở thành nhà sản suất điện thoại thông minh lớn thứ 2 trên thế giới với tổng số máy bán ra hơn 206 triệu máy vào năm 2018 theo số liệu của IDC và hơn một nửa trong số đó dành cho thị trường nước ngoài.

Áp lực từ Mỹ buộc Huawei phải lật bài ngửa:

Trong một email, người phát ngôn của Huawei nói rằng: “Như chúng tôi đã ghi chú, Huawei có các hệ thống dự phòng nhưng chỉ sử dụng trong các tình huống giảm nhẹ. Chúng tôi hoàn toàn hỗ trợ các hệ điều hành của đối tác, chúng tôi lẫn người dùng đều thích sử dụng chúng. Android và Windows luôn là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi. Hiện thời chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng.”

Đang tải Richard_Yu_Huawei.jpg…

Giám đốc mảng di động Huawei – Richard Yu.
​Những bàn tán về hệ điều hành riêng của Huawei khơi mào từ tháng 3 năm nay khi giám đốc mảng di động Richard Yu Chengdong nói với một tờ báo của Đức rằng công ty đã phát triển hệ điều hành riêng dành cho điện thoại và máy tính. Nó có thể được sử dụng trong tình huống công ty không được phép sử dụng các hệ điều hành của các công ty Mỹ nữa.

Thông tin được ông Yu tiết lộ trùng vào thời điểm Mỹ bắt đầu gia tăng áp lực lên Huawei về việc tham gia đấu thầu hạ tầng mạng 5G. Không chỉ hạn chế các công ty Mỹ làm ăn với Huawei, Mỹ còn cảnh báo các nước đồng minh về nguy cơ bị thu thập thông tin tình báo nếu sử dụng hạ tầng của Huawei.

Nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới đang đối mặt với một loạt những cáo buộc như đánh cắp bí mật thương mại, vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế và che giấu các giao dịch kinh doanh với Iran thông qua một công ty con không chính thức. Dù vậy, Huawei đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận các cáo buộc này và cho rằng Mỹ thiếu bằng chứng.

Vấn đề phải có một hệ điều hành riêng càng trở nên khẩn cấp khi ngay tháng 5 vừa qua, chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen, cấm Huawei làm ăn với các công ty Mỹ nếu không được phê chuẩn. Google tạm ngưng cho phép Huawei sử dụng Android trên các thiết bị mới trong khi Microsoft cũng làm điều tương tự với Windows trên laptop Huawei.

Huawei chỉ có khoảng 3 tháng để chuẩn bị trước khi Mỹ cấm tiếp cận hoàn toàn đến các sản phẩm và dịch vụ của các công ty công nghệ nước này. Vì vậy Huawei cuối cùng cũng phải lật bài ngửa về một hệ điều hành thay thế được phát triển từ lâu.

Kỹ sư Huawei nghiên cứu Android lẫn iOS để phát triển hệ điều hành riêng:

Hệ điều hành của Huawei được phát triển dựa trên một vi nhân (microkernel) nhẹ và có thể phản hồi nhanh với những thay đổi và các bản vá. Kỹ sư làm việc cho dự án OS của Huawei đã nghiên cứu cả Android và iOS rất kỹ để học hỏi từ 2 hệ điều hành di động hàng đầu này.

Đang tải Huawei_EMUI9.jpg…

Điện thoại Huawei hiện tại chạy Android với giao diện EMUI tùy biến. 
​Một trong những thách thức về kỹ thuật lớn nhất đối với OS của Huawei là khả năng tương thích với các ứng dụng Android, theo tiết lộ của một trong những nguồn tin thân cận. Tính tương thích sẽ cho phép điện thoại Huawei chạy hệ điều hành riêng này tải và chạy các ứng dụng Android dễ dàng. Với việc có được một lớp tương thích với Android thì giới phát triển ứng dụng sẽ không cần chỉnh sửa mã nguồn ứng dụng để hỗ trợ OS của Huawei.

Thực tế điều này không hề đơn giản bởi những nỗ lực của nhiều công ty trước đây nhằm tạo ra một OS thay thế cho Android đều thất bại. Microsoft từng cố phát triển lớp tương thích ứng dụng Android trên Windows nhưng không thành công bởi không phải ứng dụng nào cũng có thể chạy tốt được. Samsung cũng thử thay thế Android trên smartphone của mình với Tizen OS và hiện tại đã không còn thiết bị mới chạy hệ điều hành này.

Đang tải ArkOS.jpg…

Giao diện Ark OS.
​Tương tự nếu OS của Huawei không thể chạy được ứng dụng Android thì những thiết bị chạy OS này sẽ không có hệ sinh thái ứng dụng, từ đó đứng trước nguy cơ thất bại vì không có người dùng, một bài học mà nhiều ông lớn công nghệ trên thế giới đã thấm nhuần, từ Samsung Tizen, Palm với WebOS hay thất bại lớn nhất của Microsoft với Windows Phone.

Tên gọi Huawei Hongmeng được Huawei đăng ký thương hiệu tại Trung Quốc vào năm ngoái và dựa trên thông tin được công bố đại chúng thì nó là tên của hệ điều hành, dịch ra tiếng Anh có nghĩa là “thế giới nguyên thủy”. Ngoài ra Huawei cũng đăng ký cái tên Huawei Ark OS tại văn phòng tài sản trí tuệ châu Âu hồi tháng 5 vừa qua.

Huawei lạc quan về Hongmeng OS:

Huawei tỏ ra lạc quan về OS của mình, hệ điều hành này có thể hỗ trợ nhiều thiết bị và hệ thống trong hệ sinh thái của Huawei như smartphone, máy tính, tablet, TV, thiết bị đeo thông minh và cả hệ thống cho xe hơi. Huawei cũng cũng khẳng định sẽ tương thích với ứng dụng Android và ứng dụng nền web hiện tại.

Đang tải HongmengOS.jpg…

​Trong một nhóm chat nội bộ Huawei, Yu nói: “Hệ điều hành của Huawei khả năng sẽ được tung ra vào mùa thu, chắc chắn trước mùa xuân năm sau.” Đoạn chat này được screenshot lại và rò rỉ ra ngoài, trở thành chủ đề bàn tán nhưng Huawei vẫn chưa có lời nào chính thức.

Nhiều câu hỏi đang được đặt ra về các vấn đề liên quan đến trải nghiệm người dùng cũng như liệu người dùng quốc tế sẽ chấp nhận một chiếc điện thoại chạy hệ điều hành riêng mà thiếu đi các ứng dụng phổ biến của Google? Android và iOS vẫn đang là 2 nền tảng di động lớn nhất thế giới, cả 2 chiếm đến 99,9% thị phần toàn cầu theo thống kê của Gartner vào năm ngoái.
​Trong khi đó Huawei tỏ ra tự tin về triển vọng của Hongmeng OS tại sân nhà Trung Quốc. Hãng tin rằng các nhà phát triển và người dùng địa phương sẽ hỗ trợ và xây dựng hệ sinh thái nhanh chóng cho OS này. Doanh số bán smartphone của Huawei vẫn tiếp tục tăng tại thị trường trong nước bất chấp những khó khăn và cấm vận hãng đang đối mặt. Những thiết bị của Huawei dành cho thị trường Trung Quốc dù chạy Android nhưng không bao giờ được cài sẵn các dịch vụ của Google nhằm tuân theo chỉ đạo của chính phủ. Vì vậy Huawei có lý do để tự tin.

Bên cạnh Trung Quốc thì Huawei còn có một thị trường trọng điểm khác là các nước châu Âu. Dù vậy, người dùng tại đây đang lo ngại rằng những chiếc điện thoại Huawei sẽ sớm trở nên lỗi thời do không được Google hỗ trợ cập nhật nữa. Từ đó nhu cầu đối với điện thoại Huawei sẽ tụt dốc không phanh tại một số thị trường châu Âu.

Đang tải Huawei_OS.jpg…

​Một nhà phân tích thị trường cho biết: “Đây không phải là thời điểm phù hợp để giới thiệu một OS mới, thứ mà Huawei đang muốn thử nghiệm trong khi họ đang có thị phần lớn. Thị trường nội địa có thể ổn nhưng công ty vẫn đang quan tâm đến phản ứng từ thị trường quốc tế.”

Huawei rõ ràng là cần phải có biện pháp đối phó khi chính phủ Hoa Kỳ đang khiến tình hình căng thẳng leo thang. Huawei đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất từ lâu và việc giám đốc tài chính Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt giữ hồi cuối năm ngoái càng thúc đẩy công ty phải gấp rút chuẩn bị cho các kế hoạch dự phòng, giám đốc điều hành Nhậm Chính Phi từng nói điều này trước một nhóm các nhà báo Trung Quốc hồi tháng 5.

Trước mắt khi Mỹ đang chỉa mũi dùi về phía Huawei thì việc ra mắt một OS mới là điều tối quan trọng. Một nguồn tin thận cận cho hay: “Huawei đã không kịp chuẩn bị đầy đủ để phát hành OS mới bởi lệnh cấm của Mỹ quá bất ngờ.” Mặc dù là một giải pháp thay thế cho Android, được đội ngũ chuyên gia của Huawei thử nghiệm hàng ngàn lần nhưng nó chưa bao giờ được thử nghiệm rộng rãi trên các sản phẩm thương mại. Điều này có nghĩa Huawei vẫn chưa thể đặt ra một mốc thời gian cụ thể để phát hành nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

86 + = 95