Phó Tổng thống Philippines cảm ơn Việt Nam vì cứu ngư dân trên Biển Đông

0
667

Bà Robredo thay mặt toàn thể người dân Philippines gửi lời cảm ơn tới các ngư dân Việt Nam đã cứu 22 thuyền viên gặp nạn.

Phó Tổng thống Leni Robredo (phải) đón tiếp Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lý Quốc Tuấn tại Quezon, Philippines ngày 26/6 . Ảnh: OVP.

“Ngài có biết những ngư dân Philippines thực sự rất biết ơn người Việt Nam đã cứu họ. Họ nhắc đi nhắc lại rằng nếu không có những người Việt đó, họ đã chết rồi. Xin cảm ơn, không chỉ thay mặt cho các ngư dân đã được cứu sống, mà thay mặt nhân dân Philippines”, Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo hôm qua nói với Đại sứ Việt Nam tại Manila Lý Quốc Tuấn. 

Phát biểu được bà Robredo đưa ra trong cuộc gặp với Đại sứ Tuấn tại Nhà khách thành phố Quezon, Philippines.

Tàu cá Philippines Gemvir-1 đêm 9/6 chở 22 ngư dân bị một tàu Trung Quốc đâm chìm ở khu vực bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Nhóm ngư dân Philippines nói rằng tàu Trung Quốc đã bỏ chạy dù nhìn thấy họ lênh đênh trên mặt biển.

Các thuyền viên Philippines sau đó được một tàu cá của tỉnh Tiền Giang, Việt Nam cứu vớt. Để thể hiện lòng biết ơn với các ngư dân Việt Nam, các thuyền viên tàu Gemvir-1 đã tặng cho họ chú chó cưng Jimboy, vốn được coi là một “thành viên gia đình” của tàu Gemvir-1.

Bà Robredo đã đích thân tới thăm 22 ngư dân tàu Gem-vir 1 hôm 21/6 và tặng mỗi người 50.000 Peso (974 USD) thông qua quỹ chống đói nghèo Angat Buhay do bà thành lập. Nữ Phó tổng thống Philippines trước đó tuyên bố lên án mạnh mẽ nhất có thể trước hành động mà bà cho là “vô trách nhiệm” của tàu Trung Quốc, liên quan tới sự cố ở Biển Đông.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hôm 14/6 thừa nhận tàu cá Gemvir-1 bị tàu Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc đâm chìm. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho rằng tàu Yuemaobinyu 42212 vô tình gây ra tai nạn khi bị một nhóm tàu Philippines bao vây và không cố ý bỏ rơi ngư dân Philippines trên biển.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sau đó gọi sự việc là “tai nạn hàng hải nhỏ”, khiến không ít nghị sĩ đối lập nổi giận, cho rằng chính quyền Philippines đang thực thi chính sách thân thiện với Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.

Ông Duterte đã gửi lời cảm ơn tới các ngư dân Việt Nam đã cứu 22 thuyền viên Philippines. Phát biểu tại Liên Hợp Quốc hôm 17/6, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin nói nước này “mãi mãi mắc nợ” Việt Nam vì đã cứu các thuyền viên tàu cá bị đâm chìm trên Biển Đông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

− 1 = 1