Hoàn Cầu Thời Báo gọi Ngoại trưởng Mỹ Pompeo là ‘sâu bọ’ trước cuộc gặp Mỹ – Trung

0
549

Hoàn Cầu Thời Báo – tờ báo của chính quyền Bắc Kinh, đăng đàn gọi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là “loài sâu bọ”, “diều hâu nhất trong đám diều hâu Mỹ” chỉ vài ngày trước cuộc gặp được trông chờ giữa ông Trump và ông Tập bên lề G20.

“Hiếm thấy có một cường quốc tầm cỡ thế giới nào lại để một thằng khùng làm ngoại trưởng của mình như vậy. Hắn rõ ràng là kẻ đe dọa hòa bình thế giới, kẻ đi đổ thêm dầu vào các điểm nóng xung đột giữa các nước”, Hoàn Cầu Thời Báo gay gắt trong một bài xã luận đăng ngày 25-6.

Tờ báo trực thuộc Nhân Dân Nhật Báo – cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trước đó gọi ông Pompeo là “diều hâu nhất trong đám diều hâu Mỹ”. 

Kết thúc bài viết có tựa đề “Pompeo đã trở thành nguồn cơn của mọi sự hỗn loạn trong chính trường quốc tế”, Hoàn Cầu Thời Báo kết luận ngoại trưởng Mỹ là “bi kịch” cho nước Mỹ và chính trị quốc tế.

“Thế giới cần phải được cảnh báo rằng Pompeo đang gặm nhấm nền hòa bình như loài sâu bọ”, tờ báo Trung Quốc miệt thị không kiêng nể. Dường như chưa đủ, Hoàn Cầu Thời Báo còn dành tiếp một bài xã luận ngày 26-6 để công kích Ngoại trưởng Mỹ, nhấn mạnh các chính sách đối ngoại của Mỹ đã bị nhấn chìm dưới tay của ông Pompeo.

Cuộc gặp bên lề G20 giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump rõ ràng đang được hâm nóng bằng những đòn gió.

Phát biểu trước khi lên đường dự G20, ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu bổ sung lên hàng trăm tỉ USD hàng Trung Quốc, nếu không đạt được một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh sau cuộc gặp với ông Tập.

“Tất cả đang tháo chạy khỏi Trung Quốc, các công ty rút khỏi nước này và một vài trong số đó trở về Mỹ vì không muốn gánh thêm thuế. Hỏi tôi có hạnh phúc lúc này không á? Cực kỳ hạnh phúc là đằng khác. Tôi sẽ áp thêm thuế nhập khẩu nếu không đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc”, ông Trung tuyên bố với Đài truyền hình Fox News. 

Tổng thống Mỹ khẳng định đã có “kế hoạch B” nếu các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đổ vỡ, bao gồm cả việc áp thuế nhập khẩu 10% lên “600 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc”.

Ông Trump khẳng định: Bắc Kinh biết Mỹ muốn gì, từ việc bảo vệ sở hữu trí tuệ đến các vấn đề liên quan đến mở cửa thị trường và cải tổ cơ chế. “Lãnh đạo Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận thương mại hơn tôi muốn”, nhà lãnh đạo Mỹ lặp lại nhận định quen thuộc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

46 − = 36