Ông Tập kêu gọi Nga, Ấn cùng bảo vệ lợi ích và cơ chế đa phương

0
576

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi lãnh đạo Nga, Ấn Độ cùng Trung Quốc lãnh nhận “trách nhiệm quốc tế” trong việc bảo vệ lợi ích của ba nước và duy trì cơ chế đa phương.

Theo báo South China Morning Post, ông Tập đưa ra quan điểm trong cuộc gặp 3 bên với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 28-6 bên lề hội nghị thượng đỉnh thường niên G20 tại Osaka, Nhật Bản.

Cuộc gặp 3 bên là một phần trong các nỗ lực của ông Tập nhằm vận động sự ủng hộ quốc tế trước cuộc gặp quan trọng với ông Trump ngày 29-6, cũng tại Osaka.

“Sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính ổn định toàn cầu và tăng trưởng kinh tế, cũng như một trật tự quốc tế đã có mà các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển đang nương vào”, đài CCTV của Trung Quốc dẫn lời ông Tập.

“Trung Quốc, Nga và Ấn Độ nên lãnh trách nhiệm toàn cầu trong việc bảo vệ các lợi ích cơ bản và lâu dài của ba nước và của thế giới”, ông Tập nói.

Ông Tập cũng kêu gọi các nước hãy ủng hộ “một thế giới đa cực hơn và dân chủ hóa các mối quan hệ quốc tế”, có nghĩa bớt lệ thuộc hơn vào một trật tự thế giới do Mỹ dẫn dắt.

Trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo nhóm BRICS (gồm các nền kinh tế như Brazil, Russia, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), ông Tập cũng nói Bắc Kinh phản đối cái mà nước này gọi là “những lệnh trừng phạt đơn phương, phi pháp” và “quyền tài phán trị ngoại” (quyền xét xử với các công dân nước ngoài).

Hiện tại cả 3 nước Trung Quốc, Nga và Ấn Độ đều đang có những xung đột với Mỹ cả về kinh tế, thương mại và địa chính trị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

+ 36 = 40