Ngoại trưởng Anh ‘nhắc khéo’ Trung Quốc trước ngày kỷ niệm trao trả Hong Kong

0
565

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói nước này sẽ theo dõi sát sao tình hình tại Hong Kong và tiếp tục yêu cầu Chính phủ Trung Quốc tôn trọng các điều khoản chuyển giao trước đây.

Theo Reuters ngày 30-6, ông Hunt đưa ra lời tuyên bố này ngay trước ngày kỷ niệm 22 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, 1-7.

Ông Hunt nói những cuộc biểu tình gần đây cho thấy Anh cần phải nhắc lại sự cam kết của mình đối với Tuyên bố chung Trung – Anh “không thể lay chuyển”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao các sự kiện tại Hong Kong”, ông tuyên bố.

“Những cuộc biểu tình tại Hong Kong cho thấy tầm quan trọng của việc nhắc lại rằng cam kết của Chính phủ Anh đối với Tuyên bố chung Trung – Anh là không thể lay chuyển, trong dịp kỷ niệm ngày trao trả. Đây là một hiệp ước mang tính ràng buộc về pháp lý, vẫn còn giữ vững giá trị tới nay cũng như khi được ký kết hơn 30 năm trước”.

Tuyên bố chung Trung – Anh được ký kết năm 1984. Trong đó Chính phủ Trung Quốc tuyên bố quyết định tiếp tục việc thực thi chủ quyền đối với Hong Kong từ ngày 1-7-1997. Ngược lại, phía Anh cũng cam kết trao trả phần thuộc địa này cho Trung Quốc.

Anh và Trung Quốc thống nhất cùng áp dụng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” tại Hong Kong. Cụ thể, Đặc khu hành chính Hong Kong được thành lập và cách thức vận hành cũ tại đây sẽ được tiếp tục duy trì trong khoảng thời gian 50 năm đến năm 2047.

Trong vài tuần qua, tình hình ở Hong Kong trở nên căng thẳng kể từ khi chính quyền tại đây đưa ra dự luật dẫn độ với Trung Quốc. Dự luật này đã được hoãn vô thời hạn dưới áp lực của người biểu tình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

85 − = 77