QĐ Mỹ chuẩn bị hành động – Iran vượt “lằn ranh đỏ”, cận kề chiến tranh – Thêm máy bay khủng tới vùng Vịnh

0
267
máy bay trinh sát RC 135S Cobra Bal

Washington cáo buộc Tehran “đang đùa với lửa” trong khi Tướng Hajizadeh Chỉ huy Không quân – Vũ trụ Iran nhấn mạnh rằng Iran đã chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ tổ quốc.

10h06: Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa cảnh báo Tehran rằng Lầu Năm Góc đang chuẩn bị bảo vệ các lợi ích của nước này tại Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng dâng cao tại khu vực liên quan đến các hành vi của Iran.

Reuters dẫn phát biểu của ông Pence sau khi Tehran tuyên bố phá bỏ hạn mức làm giàu hạt nhân theo cam kết với phương Tây vào năm 2015: “Chúng tôi luôn hy vọng cho điều tốt nhất, nhưng Mỹ và quân đội của mình luôn sẵn sàng bảo vệ lợi ích và công dân Mỹ tại khu vực”.

08h31: Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về việc Iran đẩy mạnh làm giàu urani. Người phát ngôn của Nhà Trắng cho hay: “Họ đã thảo luận về những nỗ lực đang diễn ra nhằm đảm bảo Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân và chấm dứt lối hành xử bất thường của Tehran ở Trung Đông.”

08h24:Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng, việc Iran quyết định tăng mức làm giàu urani là động thái vô cùng nguy hiểm, và một lần nữa kêu gọi châu Âu áp đặt trừng phạt mạnh mẽ với Tehran.

08h15: Mỹ vừa cấp tốc điều tới vùng Vịnh máy bay trinh sát RC-135S Cobra Bal tối tân, chuyên dùng để phát hiện và thu thập dữ liệu tình báo về tên lửa đạn đạo, sẵn sàng cho nhiệm vụ hỗ trợ đánh chặn tên lửa Iran nếu chiến tranh bùng phát.

máy bay trinh sát RC-135S Cobra Bal

08h02: Mỹ đã điều tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72) ra xa khỏi tầm hỏa lực tấn công của các loại tên lửa Iran, tuy nhiên, ở cự ly này, các loại tiêm kích hạm vẫn đảm bảo đủ khả năng đột kích vào Iran.

Vị trí hiện tại của các tàu sân bay Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc trên toàn thế giới. USS Abraham Lincoln (CVN-72) đang di chuyển loanh quanh ở vùng Vịnh.

07h40: Như vậy Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) chính thức sụp đổ khi Iran đã xác nhận cấp độ làm giàu urani của nước này vượt mức 4,5% vào ngày 8/7, vượt xa mức cho phép theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc.

Hãng thông tấn ISNA dẫn tuyên bố của ông Behrouz Kamalvandi – người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, cho biết: “Iran đã vượt qua cấp độ làm giàu urani 4,5%… Đây là cấp độ tinh khiết hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu để làm nguyên liệu cho nhà máy điện của đất nước (Iran)”.

Trước đó, theo Thỏa thuận Iran cam kết trong vòng 15 năm không làm giàu urani vượt mức 3,67% và duy trì mức urani làm giàu ở mức không vượt quá 300kg cũng như không xây dựng thâm các lò phản ứng nước nặng, không tích lũy nước nặng và không phát triển thiết bị nổ hạt nhân.

Washington cáo buộc Tehran “đang đùa với lửa” trong khi Tướng Hajizadeh Chỉ huy Không quân – Vũ trụ Iran nhấn mạnh rằng Iran không tìm cách phát động chiến tranh nhưng luôn làm mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ tổ quốc.

Liệu Mỹ và liên quân có tấn công Iran như đã từng làm ở Syria. Ảnh minh họa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

60 − = 56