Rất nhiều người đã bị thương khi chạy đua với bò tót, một hoạt động trong lễ hội San Fermin, miền bắc Tây Ban Nha từ ngày 6-15 tháng 7.

Trong số 58 người bị thương, có 5 trường hợp bị thương nặng và 53 trường hợp bị thương nhẹ.

Đây là một lễ hội điên rồ vào náo nhiệt có truyền thống lâu đời ở Tây Ban Nha. Một trong các hoạt động truyền thống là Giải chạy đua với bò tót thu hút hàng ngàn người địa phương và du khách tham gia. 

Sáng ngày 7-7, khoảng 800 người trong trang phục trắng và khăn quàng cổ màu đỏ tươi chạy cùng những chú bò tót. Đoàn người chạy trước, phía sau là 6 con bò tót hung dữ và một số con bò khác rượt theo sau. 

lệ hội thi đấu bò tót tây ban nha
Chạy đua với bò tót tại lễ hội San Fermin, Tây Ban Nha ngày 7-7-2019 – Ảnh: Ban tổ chức lễ hội

Cuộc chạy diễn ra hằng ngày vào lúc 8 giờ sáng và kéo dài trong 8 ngày (kết thúc vào ngày chủ nhật tới) trên một con đường nhỏ dài 849 mét trong không khí rất sôi động.

Cuộc chạy đầu tiên năm nay kéo dài 2 phút 41 giây. Sau cuộc chạy đua, đàn bò tót sẽ bị nhốt lại để chuẩn bị thi đấu bò vào buổi chiều. Mỗi ngày, 6 con bò đực sẽ thi đấu và bị giết sau đó. Mỗi năm, 48 con bò tót bị giết sau khi thi đấu giữa một sân khấu đầy tiếng la hét của du khách.

Người tham gia chạy thường bị thương khi tham gia chạy đua cùng bò tót ở Tây Ban Nha nên xe cứu thương và nhân viên y tế luôn có mặt tại lễ hội. Kể từ khi ban tổ chức ghi nhận về số người chết năm 1910, đã có ít nhất 16 người chết khi tham giải chạy đua với bò tót.

Toàn bộ Lễ hội San Fermin kéo dài 9 ngày, bao gồm các hoạt động khác là trình diễn âm nhạc, thi đấu thể thao truyền thống, khiêu vũ, lễ rước tôn giáo, thi bắn pháo hoa và các buổi tiệc bất tận.

Hoạt động chạy đua cùng bò tót thu hút khoảng 1 triệu khán giả mỗi năm Ảnh: REUTERS

Có khoảng 1 triệu du khách từ các nơi đến với lễ hội.

Tuy nhiên, lễ hội này cũng bị chỉ trích vì cách đối xử tàn bạo với động vật. Tổ chức bảo vệ quyền lợi động vậy PETA đã biểu tình phản đối yêu cầu chấm dứt việc thi đấu bò tót tại lễ hội.

Tổ chức bảo vệ quyền lợi động vậy PETA đã biểu tình phản đối yêu cầu chấm dứt việc thi đấu bò tót tại lễ hội. Ảnh: PETA.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

94 − 90 =