iPhone 12 sẽ dùng con chip mạnh chưa từng có trong giới di động

0
589

Theo tiết lộ từ TSMC, iPhone 12 có thể sử dụng chip kiến trúc 5 nm, vượt xa con chip 7 nm trên nhiều thiết bị di động hiện nay.

Mỗi thế hệ iPhone mới đều mang đến cho người dùng một con chip Applenhanh hơn bội phần trước đó, đồng thời tốt hơn nhiều so với các đối thủ.

Con chip A12 trên iPhone XS và iPad Pro 2018 nhanh đến mức nó vượt qua nhiều mẫu laptop trong các bài thử nghiệm benchmark. iPhone 11 ra mắt tháng 9 có thể sẽ mang đến một con chip khác nhanh và tiết kiệm pin hơn, có thể mang tên Apple A13.

Tuy nhiên, một bản tin gần đây khẳng định iPhone 2020 mới là thế hệ sở hữu con chip mang tính cách mạng, chưa từng có trong lịch sử ngành di động.

Apple A12 là con chip 7 nm đầu tiên có mặt trên một sản phẩm thương mại. Năm nay, chip A13 sẽ được nâng cấp. Tuy nhiên, nó vẫn sử dụng cấu trúc 7 nm.

Theo CEO CC Wei của TSMC, hãng đã sẵn sàng sản xuất số lượng lớn mẫu chip sử dụng tiến trình 5 nm vào nửa đầu 2020. Với việc TSMC chính là đối tác gia công chip A-series cho Apple, dễ dàng dự đoán một số (thậm chí là lượng lớn) con chip 5 nm đó sẽ được sử dụng trên iPhone 12 và iPad Pro 2020.

Khi chip A14 và 14X ra mắt năm sau, nó sẽ không có đối thủ tương xứng ở cả mảng smartphone và desktop. AMD vừa công bố con chip 7 nm cho máy tính và thiết bị chơi game trong khi Intel thậm chí còn tụt lại xa hơn – vẫn đang gặp khó với chip 10 nm.

Với con chip tiên tiến này, người ta tin rằng Apple sẽ tùy biến nó để sử dụng cho MacBook. Hiện chưa có dấu hiệu cho việc này nhưng theo BGR, đây là lựa chọn hợp lý. Apple từ lâu đã nắm trong tay khâu thiết kế chip và tự tạo ra phần mềm cho iPhone, MacBook. Họ có thể dễ dàng tùy biến nhân của macOS và các app tương thích với nền tảng chip ARM.

Con chip 5 nm sẽ mn lại hiệu năng ấn tượng, đồng thời tiết kiệm pin đáng kể cho iPhone và iPad mới. Tuy nhiên, trước mắt sản phẩm người dùng chờ đợi nhất vẫn sẽ là iPhone 11. Những tin đồn gần đây cho thấy model này không có quá nhiều nâng cấp đáng kể ngoại trừ cụm camera mới, dễ nhận dạng hơn và tính năng sạc ngược không dây cho các sản phẩm phụ kiện như AirPods.

Dự kiến, iPhone 11 ra mắt vào tháng 9. Hiện chưa rõ Apple có kế hoạch nâng cấp mẫu iPad Pro trong năm nay hay không. Hồi tháng 4, hãng đã bất ngờ ra mắt iPad Air và iPad mini mới với giá lần lượt 499 và 399 USD.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15 − 5 =