Iran bắt giữ tàu chở dầu Anh tại Eo biển Hormuz – Căng thẳng tột đỉnh, lò lửa chiến tranh cận kề

0
434

Tàu chở dầu Stena Impero của Anh đã bị Vệ binh Cách Mạng Hồi giáo Iran bắt giữ trên Eo biển Hormuz sau khi đã tắt thiết bị theo dõi và phớt lờ các cảnh báo từ phía Iran.

06h58: Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố đã đưa tàu Stena Impero mang cờ Anh vào cảng cùng với 23 thành viên thủ thủ đoàn trên khoang. 

vệ binh iran
Vệ binh Iran

Trong khi đó, Mesdar – tàu chở dầu thứ hai mang cờ Liberia nhưng cũng do Anh vận hành đã đột ngột thay đổi hành trình về hướng cảng Ras Tanura của Saudi Arabia. Dữ liệu hàng hải cho thấy con tàu đã di chuyển theo hướng Bắc về phía bờ biển Iran trước khi tắt dữ liệu theo dõi. 

Chưa đầy 2 giờ sau đó, tín hiệu theo dõi của tàu Mesdar đã được bật trở lại. Hãng thông tấn Farscho biết, con tàu đã bị giam giữ trong một khoảng thời gian ngắn ở Eo biển Hormuz và được yêu cầu tuân thủ các quy định về môi trường trước khi được phép tiếp tục quay trở lại hành trình.

06h40: Theo CNN, Iran không lên tiếng tuyên bố nhận trách nhiệm giam giữ tàu Mesdar và dường như con tàu này đã tiếp tục quay trở lại hành trình tới Saudi Arabia sau khi tiếp cận gần lãnh hải Iran. 

06h20: Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt xác nhận Iran đã bắt giữ không phải 1 mà là 2 tàu của Anh trên vùng biển quốc tế ở Eo biển Hormuz. 

Vụ bắt chiếc tàu thứ hai Mesdar chỉ diễn ra đúng 1 giờ sau khi tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh bị bắt giữ ở cùng khu vực. 

iran bắt giữ tầu chở dầu anh
Hình ảnh từ UAV của IRGC cho thấy tàu Stena Impero đã bị bắt giữ (góc dưới, bên trái)

06h00: Stena Bulk, Công ty sở hữu tàu chở dầu Stena Impero cho biết “tàu đã bị bắt giữ bởi một trực tăng và các tàu cao tốc cỡ nhỏ” vào lúc 7:30 tối giờ địa phương (15: 00 giờ GMT) và hiện tại “họ không thể liên lạc được với tàu”.

Thông tin từ trang mạng Marine Traffic cho thấy, tàu Stena Impero treo cờ Anh thuộc sở hữu của Thụy Điển đã báo tín hiệu về vị trí cuối cùng ở gần Đảo Larak lúc 9 giờ tối giờ địa phương (16:30 GMT).

Stena Bulk nói rằng khi bị mất liên lạc, trên tàu có 23 thành viên phi thủy thủ đoàn. 

iran bắt giữ tầu chở dầu anh
Tàu chỏ dầu Stena Impero

Tàu chỏ dầu Stena Impero

05h41: Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran nói rằng tàu chở dầu Stena Impero đã bị bắt giữ vì “coi thường các quy tắc và quy định hàng hải quốc tế khi đi qua Eo biển Hormuz”.

IRGC cũng cho biết, con tàu mang cờ Anh đã được hộ tống đến vùng biển ven bờ của Iran.

05h30: Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh trên Eo biển Hormuz. 

Truyền thông Iran dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, trước khi bị bắt, tàu Stena Impero đã tắt thiết bị theo dõi và phớt lờ các cảnh báo từ phía Iran. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

8 + 1 =