Một loạt hệ thống tên lửa S-300 ở Syria bị tấn công: Quân đội Nga lập tức ra đòn đáp trả

0
740

Các phần tử phiến quân nổi dậy đã tấn công 3 tổ hợp tên lửa S-300 đang làm nhiệm vụ bảo vệ trung tâm vũ khí của Syria ở địa bàn Masyaf nhìn ra phía biển Địa Trung Hải.

Theo Debka File – trang mạng chuyên cung cấp các thông tin về an ninh và tình báo của Israel, ngày 22/7 lần đầu tiên trong lịch sử Trung Đông, các hệ thống pháo phản lực phóng loạt Grad đã được phiến quân sử dụng để tấn công hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300 của Syria. Đây đều là những vũ khí do Nga sản xuất.

Pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad cỡ nòng 122 mm mà phiến quân sử dụng là một trong những vũ khí nổi tiếng nhất của Liên Xô trước kia và nước Nga ngày nay.

Trong khi đó, S-300 là hệ thống tên lửa phòng không hiện đại mà Nga đã cung cấp cho Syria sau vụ chiếc máy bay trinh sát IL-20 của Moscow bị bắn rơi trên biển Địa Trung Hải vào tháng 9/2018.

Debka File cho biết, các phần tử phiến quân nổi dậy đã tấn công 3 tổ hợp S-300 đang làm nhiệm vụ bảo vệ trung tâm vũ khí của Syria tại địa bàn Masyaf, tỉnh Hama gần bờ biển Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, các hệ thống pháo phản lực phóng loạt của lực lượng nổi dậy đã không bắn trúng mục tiêu. Quân đội Nga và Syria sau đó đã đáp trả bằng việc pháo kích vào các vị trí của phiến quân ở phía Nam Idlib.

Theo các nguồn tin quân sự của Debka File, làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Khoa học của Syria ở Masyaf, ngoài các nhân viên người Iran, Syria và Hezbollah còn có các chuyên gia tên lửa nước ngoài đang giúp đỡ Quân đội Syria phát triển các tên lửa tấn công chính xác.

Trước đây, các máy bay chiến đấu của Không quân Israel đã nhiều lần không kích trung tâm Masyaf và vụ gần nhất diễn ra vào ngày 13/4/2019.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

− 2 = 1