Vừa nghe báo cáo đàm phán thương mại, TT Trump tuyên bố áp thuế lên 300 tỉ USD hàng TQ từ 1/9

0
587

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/8 cho biết sẽ áp thuế quan mới đối với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 1/9 tới.

Động thái mới của ông Trump đồng nghĩa với toàn bộ hàng hóa do Trung Quốc sản xuất nhập khẩu vào Mỹ đều phải chịu các mức thuế quan khác nhau.

“Đàm phán thương mại đang tiếp tục, và trong thời gian đàm phán thì kể từ 1/9 tới, Mỹ sẽ áp thuế quan bổ sung nhỏ là 10% đối với 300 tỉ USD hàng hóa còn lại từ Trung Quốc nhập khẩu vào nước ta,” tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Cùng ngày, ông Trump trả lời báo giới ở Nhà Trắng rằng mức thuế quan vẫn có thể được ông nâng lên thành 25%, giống như ông từng đe dọa Trung Quốc trước đây, và thậm chí là mức cao hơn nữa.

“[Thuế quan] có thể được nâng theo từng giai đoạn, chúng ta khởi đầu ở mức 10% và có thể nâng lên đến trên 25%,” tổng thống cho hay.

Theo CNN, thuế quan mới có thể tác động nhiều hơn đến người tiêu dùng Mỹ so với những lần áp thuế trước đối với hàng Trung Quốc. Lần này, những sản phẩm như iPhone hay đồ điện tiêu dùng, giày sneaker và cả đồ chơi cũng sẽ bị đánh thuế. Năm ngoái, chính quyền Trump đã áp thuế quan lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc, chủ yếu nhằm vào lĩnh vực vật liệu và linh kiện công nghiệp.

Trump nhiều lần khẳng định thuế quan của Mỹ khiến Trung Quốc phải trả giá lớn hơn người tiêu dùng Mỹ.

“Chúng ta đang đề cập đến hàng tỉ USD. Hoàn toàn không có lạm phát và nói thẳng ra thì [thuế quan] chưa khiến người tiêu dùng của chúng ta mất gì, mà khiến Trung Quốc mất,” Trump nói trong bài phát biểu ở Nhà Trắng, nhấn mạnh rằng nhiều công ty đang di chuyển ra khỏi Trung Quốc để né hàng rào thuế.

CNN cho hay, lời đe dọa áp thuế mới với Trung Quốc được ông Trump đưa ra sau cuộc họp vào sáng 1/8 tại Phòng bầu dục với nhóm đàm phán – gồm đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin – để nghe báo cáo về vòng đàm phán thương mại vừa kết thúc trong tuần này tại Thượng Hải. 

Tổng thống tỏ ra không hài lòng trước việc Bắc Kinh không đề xuất bất kỳ cam kết cụ thể nào trong việc thu mua nông sản Mỹ – điều mà ông Trump khẳng định đã được nhất trí trong cuộc gặp với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, cuối tháng 6.

Các quan chức nói với ông Trump hôm 1/8 rằng họ tin tưởng vẫn còn tiềm năng tiến tới một thỏa thuận với Trung Quốc, nhưng cũng nhận định song phương vẫn còn cách khá xa để đạt được bất kỳ một dạng đồng thuận nào đó.

Dù tuyên bố tăng thuế, trong các dòng tweet mới của mình, tổng thống Mỹ vẫn đánh giá vòng đàm phán ở Thượng Hải tuần này là “mang tính xây dựng”.

“Chúng tôi mong đợi tiếp tục đối thoại tích cực với Trung Quốc về một Thỏa thuận thương mại toàn diện, và cảm thấy tương lai giữa hai nước chúng ta sẽ rất tươi sáng!” – ông Trump viết.

Ông cũng phàn nàn thêm về việc Bắc Kinh không thực hiện được cam kết trong việc ngăn chặn chất gây nghiên nguy hiểm fentanyl từ Trung Quốc tuồn vào Mỹ.

Hành động áp thuế mới của tổng thống cũng khiến nhiều người bất ngờ, ngay sau những tín hiệu khả quan trong vòng đàm phán mới nhất.

“Những diễn giải về cuộc gặp [tại Thượng Hải] 24 giờ trước đó là tích cực. Đó là một phiên họp thành công. Ngày thứ Hai vẫn còn là thẳng thắn, thân mật và xây dựng, bây giờ là thứ Năm và nó đã không còn như vậy,” Craig Allen, chủ tịch Hội đồng thương mại Mỹ-Trung Quốc bình luận. 

Phái đoàn Mỹ do ông Mnuchin và ông Lighthizer đứng đầu đã kết thúc hội đàm với nhóm đàm phán Trung Quốc do phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu vào chiều 31/7. Ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu, khi đó nhận xét, “Dựa trên những thông tin tôi biết thì bầu không khí giữa đôi bên diễn ra tốt đẹp”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

70 − 67 =