Các yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ website

0
455
hosting ảnh hưởng tới tốc độ website

Google xem xét tốc độ tải trang là một trong 200 yếu tố để đánh giá website của bạn. Nếu website của bạn có một tốc độ chạy lề mề chậm thì đó cũng chính là nguyên nhân bạn đã đánh mất một số lượng lớn khách truy cập.

Các yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ website:

1. Lập Trình

Ở đây tạm không nói tới các CMS có sẵn như WordPress, … Mà đề cập tới các website được lập trình chuẩn theo các framework hoặc lập trình web app xây dựng từ đầu. Ở mỗi đơn vi lập trình web có nhiều cách sử dụng code theo ngôn ngữ lập trình khác nhau như cộng nghệ .Net công nghệ PHP. Bài viết không bàn tới công nghệ nào tốt công nghệ nào không tốt mà chỉ đề cập tới vấn đề tối ưu mã code lập trình thì sẽ giúp website cài thiện tốc độ.

Về lập trình có 2 yếu tố:

  • Tối ưu mã code lập trình
  • Tối ưu các câu truy vấn CSDL database

Dựa trên ý kiến chủ quan của tác giả, đánh giá yếu tố lập trình ảnh hương từ 30 – 40 % tốc độ tải load website.

2. Server Hosting

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng chiếm tới 40 – 50% quyết định tốc độ website. Ở Việt Nam hầu hết các website được hosting trên các host share (server host chung nhiều website), nên dẫn tới website có tốc độ tải trang chậm.

Để cải thiện yếu tố trên, bạn có thể tham khảo sử dụng server riêng hoặc VPS hosting thay cho host share

Cách sử dụng server hosting tốt theo thứ tự tốt nhất:

  • Nhất nhất: Server riêng hay còn gọi là máy chủ riêng – chi phí khoảng ~ 30 tr / năm
  • Thứ nhì: Server VPS hay còn gọi là máy chủ ảo – chi phí khoảng 5tr – 8 tr / năm (tùy vào dung lượng)
  • Thứ ba: Host share server host chung – chi phí 1 – 3 tr / năm (host này rất chậm)

Nếu là website ứng dụng hoặc TMĐT có lượng truy cập lớn thì bạn nên sử dụng server riêng. Nếu là các doanh nghiệp tầm trung bạn cũng nên bỏ ra 5 – 8 tr để sử dụng VPS cải thiện tốc độ truy cập website công ty. Với thời đại 4.0 Website là một yếu tố quan trọng gián tiếp xây dựng hình ảnh công ty của bạn, do đó nên cân nhắc để sử dụng VPS.

hosting server ảnh hưởng tốc độ tải website

3. Nội dung trên trang

Nội dung trên trang quyết định 20 – 30% tốc độ tài load trang web. Nội dung là bao gồm chữ text, hình ảnh, video clip, các ứng dụng slider…vv

Để cài thiện tốt độ thì website không nên thể hiện quá nhiều hình ảnh, sản phẩm tại 1 trang. Nếu có nhiều sản phẩm thì nên phân trang khoảng 8 sản phẩm trên 1 trang. Hạn chế sử dụng số lượng nhiều hình ảnh lớn chạy trên Slider.

Kết luận:

Lập trình Server hosting Nội dung
30 – 40 % 40 – 50% 20 – 30%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

62 + = 63