Triệu phú tự thân Mĩ: Đây là nghịch lý lớn nhất của sự giàu có nhưng hầu hết mọi người đều không nhận ra

0
427
tài chính cá nhân

Thay đổi là một quá trình xảy ra liên tục trong cuộc sống. Khi chúng ta già đi, việc thay đổi cách ăn mặc, sở thích ăn uống, nơi ở, thậm chí bạn đời là điều tất yếu. Cách bạn sử dụng thời gian và tiền bạc cũng sẽ giống như vậy.

Ramit Sethi, tác giả cuốn sách bán chạy nhất của New York Times, “I Will Teach You To Be Rich”, là một bậc thầy về tài chính đối với hàng triệu độc giả ở độ tuổi 20, 30 và 40. Ông trở thành một triệu phú tự thân từ năm 2004, nhờ vào trang web của mình, chủ yếu là các khóa học về sách và tài chính cá nhân.

Bài viết dưới đây là những chia sẻ của ông nhằm giúp mọi người hiểu rõ được nghịch lí về việc sử dụng tiền bạc và thời gian của những người giàu có.

Khi nói đến cách chúng ta sử dụng thời gian và tiền bạc của mình, đặc biệt là đối với những người có thu nhập cao và những cá nhân giàu có, họ lại có xu hướng chống lại sự thay đổi nhiều hơn.

Câu chuyện sau đây chính là ví dụ giúp minh họa rõ nét quan điểm của tôi. Tôi có một người bạn kiếm được hơn 750.000 đô la mỗi năm và ông rất yêu công việc của mình. Nhưng nếu bạn hỏi cuộc sống của ông ấy dạo này như thế nào, chắc chắn câu trả lời sẽ là: “Tôi hiện tại đang rất bận”.

Vì vậy, bạn có thể tưởng tượng tôi cảm thấy ngạc nhiên như thế nào khi đến thăm nhà ông ấy và biết được rằng một người giàu có và luôn bận rộn như vậy lại bỏ ra rất nhiều thời gian chỉ để đi mua sắm. Sau một lúc ngỡ ngàng tôi hỏi: “Anh đã bao giờ nghĩ đến chuyện thuê người giúp việc cho mình chưa?

Ông nhìn tôi giống như một kẻ điên vậy. “Trả tiền để thuê người đi mua giúp hàng tạp hóa ư? Tôi không giàu có đến như vậy”, ông nói. Đây là một người trưởng thành kiếm được 750.000 đô la mỗi năm, nhưng cư xử như thể ông ấy chỉ kiếm được 50.000 đô la vậy.

Nghịch lý ẩn giấu giữa tiền bạc và thời gian

phụ nữ và tài chính cá nhân

Việc mua lại thời gian là điều tuyệt vời nhất tôi đã học được khi là chủ doanh nghiệp. Bằng cách chi tiêu cho những việc như dùng dịch vụ gọi xe Lyft, ăn những bữa ăn nấu sẵn hoặc thuê quản gia, sẽ giúp bạn lấy lại được thời gian lãng phí không cần thiết và không phải làm những gì mà mình không thích.

Hầu hết những người có thu nhập cao không nhận ra hiệu quả của việc mua lại thời gian. Có thể là vì cha mẹ của họ không có nhiều tiền bằng thời gian, điều này làm thay đổi tư duy và suy nghĩ của họ sau này. Kết quả là, những người giàu đó không bao giờ thay đổi cách tiếp cận công việc và cuộc sống cá nhân của họ.

Đây là một nghịch lý rất lớn khi con người kiếm được nhiều tiền hơn. Nhiều người cho rằng họ coi trọng thời gian hơn tiền, nhưng nếu bạn nhìn vào lịch trình của họ, bạn sẽ thấy điều ngược lại mới là đúng.

Mua lại thời gian của bạn không phải là một hành động kiêu ngạo

Tôi đã từng chế giễu những người đi máy bay ngồi khoang hạng nhất và nghĩ rằng: “Tại sao mọi người lại tiêu một số tiền lớn vào những thứ vô nghĩa như vậy? Ngồi ghế nào thì cũng đều đến cùng một địa điểm cơ mà”.

Nhưng thực tế cho thấy họ không hề ngu ngốc. Họ là những người có thu nhập cao, hiểu giá trị tiền bạc theo một cách khác so với trước đây. Nếu bạn kiếm được 40.000 đô la một năm thì việc chi 5.000 đô la cho chuyến bay hạng nhất là điều điên rồ. Nhưng nếu bạn là một CEO và kiếm được 450.000 đô la mỗi năm, điều đó là hoàn toàn hợp lý.

Trong kinh doanh, những niềm tin sai lệch về thời gian và tiền bạc có thể khiến bạn phải trả giá đắt. Tôi biết đôi khi những người mua lại thời gian được cho là đang khoe của. Nhưng thử nghĩ lại xem, rất nhiều người trong chúng ta đã làm những việc giống như vậy: ăn tại nhà hàng thay vì nấu ăn ở nhà, không tự làm mà phải ra cửa hàng để thay dầu xe và đi Uber thay vì đi bộ hoặc phương tiện công cộng.

Tôi cá rằng hầu hết mọi người đều làm những điều này mỗi tuần và không coi đó là việc mua lại thời gian của mình. Nhưng thực ra bạn đang chi tiêu cho sự thuận tiện để bạn có thể tập trung làm những thứ quan trọng hơn.

Tôi thực sự yêu thích tập luyện và về mặt lý thuyết, tôi có thể đọc rất nhiều tài liệu về thể hình, chế độ ăn uống, những thói quen tập thể dục và tuân thủ theo đó. Nhưng tôi biết nó sẽ không bao giờ hiệu quả bằng việc thuê huấn luyện viên, người sống và hít thở chỉ để tập thể dục. Bằng cách trả tiền cho họ, tôi có thể đổi tiền lấy thời gian và nhận được kết quả tốt nhất. Tôi có thể tự mình làm tất cả, nhưng tôi không muốn làm thế. Tôi dành những khoảng thời gian mua được của mình cho công việc và gia đình.

Hãy thử điều đó và nó có thể thay đổi cuộc sống của bạn

Hãy nghĩ về tất cả những người giàu có và thành đạt, như bạn tôi kiếm được 750.000 đô la mỗi năm, những người không thoải mái với ý tưởng thuê người giúp đỡ. Nhưng nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn sẽ có thể mua lại thời gian của mình. Điều quan trọng là hãy tự hỏi bản thân: Tôi phải làm gì với nó? Tôi nhận được gì nếu lấy lại được ba giờ mỗi tuần? Bạn có làm những việc bạn thực sự thích, như tự nấu ăn hoặc sáng tác nhạc không? Nếu bạn có thu nhập cao, hãy đặt mục tiêu tiết kiệm ít nhất một giờ mỗi tuần.

Hãy suy nghĩ về tất cả những điều mà bạn ghét, ví dụ: giặt giũ, mua sắm, quản lý tài chính, và bạn sẽ muốn thuê ngay một người giúp việc hoặc thư kí riêng cho mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

39 − = 33