Kỹ Năng Giúp Người Ngại Giao Tiếp Mở Lời

0
133

Người ngại giao tiếp là như thế nào?

Trong cuộc sống và trong công việc, có một số người không thích nói chuyện, trong một số trường hợp bắt buộc phải nói, họ cũng không chịu nói gì cả, những người  như vậy được gọi là người ngại giao tiếp.

Những người ngại giao tiếp có đặc điểm gì?

Ở công sở hoặc ở một số nơi khác, khi những người khác đều đang trò chuyện sôi nổi, thì những người ngại giao tiếp chỉ ngồi một góc lắng nghe hoặc suy nghĩ vấn đề riêng của họ. Có thể nói, để những người ngại giao tiếp mở lời trò chuyện trước đông người còn khó hơn việc khiến cho cây kim loại nở hoa.

Trong giao tiếp, nếu gặp những người như vậy, mọi người thường cảm thấy rất tẻ nhạt. Vậy phải làm thế nào để những người ngại giao tiếp mở lời trò chuyện? Bằng thực nghiệm, các chuyên gia đã tổng kết và đưa ra những phương pháp hữu ích.

Một số kỹ năng giúp người ngại giao tiếp mở lời

Kỹ năng giúp người ngại giao tiếp

Thực tế trong cuộc sống có rất nhiều cách khách nhau, tùy thuộc vào kĩ năng và kiến thức bạn tích lũy được. Bạn có thể tham khảo một số cách bên dưới như sau.

Cách 1: Sử dụng lời khen chân thành, đặt câu hỏi đúng thời điểm

Thực tế, trong cuộc sống, ai cũng thích được nghe người khác khen ngợi, kể cả những người nhút nhát rụt rè, cũng hi vọng mình được khen. Nếu bạn muốn những người ngại giao tiếp mở lời trò chuyện thì phải khiến họ có niềm tin, để họ biết rằng những điều họ làm được rất có giá trị, mọi người đều rất ngưỡng mộ thành quả của họ. Bạn có thể dùng một câu hỏi nhỏ có liên quan tới chuyên môn hoặc kiến thức nào đó để bắt đầu cuộc trò chuyện, chỉ cần người đó trả lời câu hỏi này, bạn hãy yêu cầu họ tiếp tục trình bày rõ quan điểm của mình, chắc chắn người đó sẽ vui vẻ mở lời trò chuyện.

Cách 2: Đặt câu hỏi có – không?

Chúng ta thường hay gặp những người ít nói, họ hay dùng các tư như có, không, ừ, à, ok, … khi trả lời câu hỏi. Khi gặp những người như vậy, bạn đừng mất kiên trì, hãy sử dụng chính đặc điểm kiệm lời, không thích nói chuyện của họ. Sau khi xác định rõ bản thân muốn có được đáp án như thế nào, hãy nêu những câu hỏi mà câu trả lời sẽ là có hoặc không, hoặc hỏi những câu ngắn gọn thể hiện bạn muốn biết đáp án. Việc hỏi như vậy không chỉ khiến đối phương mở lời, mà còn có thể trực tiếp giúp bạn đạt được hiệu quả mong muốn.

Cách 3: Tranh luận

Muốn cắn câu thì phạn phải dùng mồi câu tốt. Khi giao tiếp, hãy sử dụng những câu hỏi và đề tài dễ dàng cho việc bắt đầu một cuộc tranh luận để giúp những người ngại giao tiếp cảm thấy tự tin hơn. Bạn có thể nêu những suy nghĩ trái ngược nhau về cùng một vấn đề, hoặc yêu cầu đối phương đặt câu hỏi. Khi họ cho rằng có cơ hội để thể hiện quan điểm riêng của mình, họ sẽ tự động mơ lời.

Cách 4: Tích cực động viên

Kỹ năng giúp người ngại giao tiếp mở lời
Kỹ năng giúp người ngại giao tiếp – ảnh minh họa

Nếu bạn muốn những người ngại giao tiếp tiếp tục cuộc trò chuyện, bạn cần cho họ biết rằng những điều họ nói hoặc những câu hỏi của họ rất có giá trị, ngoài ra còn phải dùng ánh mắt thán phục, gật đầu nhẹ hoặc mìn cười để truyền đạt biểu cảm và suy nghĩ của bạn. Khi đối phương nhận được tín hiệu này, họ sẽ sẵn sàng tiếp tục cuộc trò chuyện.

Cách 5: Tránh giãn đoạn nửa chừng

Nếu một người ngại giao tiếp đã mở lời trò chuyện, lúc nãy, bạn hãy lắng nghe bằng tim mình. Ngoại những câu nói giúp đối phương tiếp tục mở lòng, không nên thêm bắt cứ điều gì cả. Nếu bạn thêm vào những điều không nên nói sẽ khiến họ có lý do để ngừng cuộc trò chuyện. Kể cả bạn có điều quan trọng cần nói, hãy chờ cho đối phương nói hết.

Kết luận

Tóm lại, để một người ngại giao tiếp có thể là người thân của bạn, con cái, đồng nghiệp làm chung công ty, nhân viên xung quanh bạn mở lời trò chuyện là một việc rất khó, yêu cầu bạn phải nắm vững và sử dụng thành thạo các kĩ năng. Đường nhiên, thực tế trong cuộc sống còn có rất nhiều cách khách, nhưng điều này yêu cầu bạn không ngừng học tập, tích lũy kinh nghiệm trong cuộc sống và trong công việc để nâng cao khả năng giao tiếp của bạn thân. Chúc các bạn thành công

Có thể bạn quan tâm:
+ Cách giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp

+ Dạy con kỹ năng giải quyết vấn đề theo phương pháp Montessori

Tham khảo: Giao tiếp trên wiki https://vi.wikipedia.org/wiki/Giao_ti%E1%BA%BFp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

42 − = 33