Bạn vẫn đang làm việc tại nhà? Một vài cách làm cho thói quen hàng ngày của bạn trở luôn mới

0
552

Hai tháng trước, lần đầu tiên tôi nói về việc làm việc ở nhà như một công việc chính thức chứ không phải là một việc tạm thời. Và tôi thậm chí đã chọn làm việc tại nhà thay vì đến văn phòng khi tôi có sự lựa chọn. Sau 18 tháng quay trở lại văn phòng, cuối cùng tôi đã ở một nơi mà tôi có thể chấp nhận và đánh giá cao một số điều xa xỉ khi làm việc từ phòng khách của mình (và phòng ngủ, nhà bếp và đôi khi là phòng tắm). Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi không cảm thấy chán ngán khi ngồi ở một chỗ cả ngày mỗi ngày. Công việc của tôi đang rất cần được làm mới.

Làm việc tại nhà, trước đầy thì nó là một ý tưởng mới lạ và chỉ làm tạm thời, nhưng sau các đợt giãn cách vì đại dịch Covid, và bây giờ là điều mà hầu hết chúng ta coi là bình thường, không giống như điểm mấu chốt trước đây, nhưng nó vẫn đi kèm với một số câu hỏi, đó là: Làm thế nào để tôi cảm thấy được truyền cảm hứng khi tôi bị mắc kẹt ở cùng một nơi mọi lúc? Tôi đã bắt đầu thực hiện một số thủ thuật để giữ cho tôi có động lực và làm cho thói quen của tôi trở nên mới mẻ trở lại và chúng đã tạo ra sự khác biệt lớn trong năng suất làm việc của tôi.

1. Thử đeo kính mát

Cảm hứng làm việc tại nhà
Thử đeo kinh mát nhẹ để làm việc tập trung khi làm việc tại nhà – ảnh minh họa

Một trong những trở ngại lớn nhất mà tôi phải đối mặt khi bắt đầu làm việc tại nhà là tìm ra cách để duy trì năng suất. Khi điện thoại, TV và nhà bếp ở ngay đó, tôi rất muốn bị phân tâm. Tôi đã thử đi dạo buổi chiều, uống thêm cà phê và đặt điện thoại sang phòng khác, nhưng không có tác dụng gì. Sau đó, tôi bắt tay vào công việc và thực sự tập trung vào việc bổ sung chức năng cho thói quen của mình và kính mát với ánh sáng xanh của nó đã tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc khiến tôi cảm thấy hiệu quả và thực sự làm việc tốt hơn.

Kính mát ánh sáng xanh nhẹ được thiết kế để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi việc tiếp tục tiếp xúc với ánh sáng xanh mà chúng ta nhận được từ điện thoại, máy tính và TV — những thứ mà chúng ta sẽ nhận được rất nhiều nếu chúng ta ngồi trên máy tính làm việc cả ngày. Nếu bạn nhận thấy việc ngồi trước màn hình trong một thời gian dài khiến bạn đau đầu, căng mắt hoặc khó đi vào giấc ngủ (và ngủ), kính mát ánh sáng xanh nhẹ sẽ giúp cải thiện tất cả những điều đó. Tôi đã thử một đeo cặp kính mát ánh sang xanh nhẹ và nó tạo ra sự khác biệt lớn nhất trong năng suất của tôi.

Với chiếc kính này, tôi có thể nhìn vào màn hình máy tính một lúc mà không bị đau đầu và tôi kết thúc một ngày với đôi mắt của mình cảm thấy tốt hơn và bớt căng thẳng hơn rất nhiều. Nhưng nhìn chung, hành động đeo kính vào chỉ khiến tôi cảm thấy sẵn sàng cho cả ngày, giống như cảm giác của tôi sau khi cài nút hoặc pha một tách cà phê.

2. Đa dạng đồ uống

Nếu bạn thường uống cùng một loại cà phê đá với sữa hạnh nhân mỗi ngày, thay đổi thứ tự cà phê buổi sáng của bạn hoặc làm một thứ gì đó khác thỉnh thoảng có thể là hương vị bổ sung mà bạn thèm muốn trong ngày (không có ý định chơi chữ). Tôi nhận thấy rằng uống quá nhiều cà phê không phải là tốt nhất cho cơ thể của tôi, vì vậy tôi bắt đầu uống các loại thay thế như matcha, nước cam, nước chanh đường muối và sử dụng các chất bổ trợ khiến tôi trải nghiệm nghi thức uống cà phê mà không có tác dụng phụ. Tất cả chúng ta đều biết sự thay đổi lớn mà chúng ta cảm thấy khi thực hiện chuyển đổi hàng năm từ đồ uống có đá sang đồ uống nóng hoặc khi cuối cùng chúng ta có thể có được hương vị theo mùa yêu thích của mình – hãy tưởng tượng điều đó có thể giúp gì cho năng suất của bạn nếu bạn luôn cảm thấy như vậy?

3. Lên lịch cho những công việc sẽ làm trong ngày

Làm việc tại nhà checklist work
Làm việc tài nhà – lên danh sách các công việc sẽ làm trong ngày.

Thay vì dồn thói quen buổi sáng của bạn vào vài giờ quý giá mà bạn có trước khi bắt đầu làm việc, hãy lên lịch cho chúng trong suốt cả ngày của bạn, bạn có thể dùng các phần mềm Keep của Google, Sticky của Windows 10, …vv để ghi chú các công việc sẽ làm trong ngày. Một điều xa xỉ của việc làm việc từ xa là tính linh hoạt. Có thể bạn tập luyện trong giờ nghỉ trưa và sẵn sàng vào buổi chiều trước khi có cuộc gọi thay vì 7 giờ sáng khi bạn đang lo lắng và không có động lực. Bạn có thể viết nhật ký vào buổi chiều để giải lao nhanh trước màn hình máy tính. Tôi luôn để lại những công việc mà tôi thường làm trước tiên (thường là rửa và cất bát đĩa) để nghỉ ngơi giữa lúc đi làm và ăn trưa để dành cho mình một chút thời gian để nghe podcast và nạp năng lượng.

4. Trang trí lại bạn làm việc

Trang trí bàn đèn làm việc tại nhà
Sắp xếp lại bàn làm việc tại nhà – ảnh minh họa

Tôi đã từng sống trong một studio rất nhỏ chỉ cho phép kê một chiếc bàn, vì vậy nó đã trở thành một chiếc bàn trang điểm / bàn làm việc / bàn ăn / tiệc buffet kết hợp thực sự trở thành một món đồ thu hút mọi thứ mà tôi sở hữu. Khi tôi chuyển đi, cuối cùng tôi cũng có một bàn làm việc của riêng mình – và sau đó tôi thực sự bắt đầu sử dụng nó như một phương tiện lưu trữ cho mọi thứ tôi sở hữu. Cuối cùng khi tôi sắp xếp nó và sắp đặt nó ngăn nắp lại theo ý tưởng mới, tôi nhận thấy năng suất của mình đã tăng vọt. Cuối cùng tôi đã có một nơi dành riêng cho mọi thứ – bao gồm cả những thứ sẽ giúp tôi sáng tạo hơn – và tôi có thể biến không gian của riêng mình.

Tôi đã thêm một chiếc đèn để sử dụng khi trời bắt đầu tối lúc 4 giờ chiều, tạo cảm hứng cho những bức ảnh về bố cục tạp chí yêu thích của tôi, rất nhiều sổ tay để viết ra các ý tưởng và rõ ràng. Bây giờ, tôi không làm bất cứ việc gì ngoài bàn làm việc, nhưng ngay cả khi tôi vẫn sống với tủ trang điểm tạm bợ / bàn làm việc / đồ ăn nhanh, tôi chắc chắn sẽ tạo cho nó cảm giác như một không gian làm việc thích hợp khi tôi đang làm việc. Khi tôi thức dậy vào buổi sáng, cọ trang điểm của tôi rơi xuống, bút chì và bút mực.

5. Lên lịch các công việc làm vào cuối tuần

Bạn còn nhớ khi chúng ta thường tham gia các giờ vui vẻ và các sự kiện và có những việc phải làm sau giờ làm việc ngoài việc cập nhật tập mới nhất của loạt phim Những bà nội trợ yêu thích của bạn không? Có điều gì đó trong không khí khi bạn biết mình có kế hoạch hoặc nơi nào đó sau giờ làm việc sẽ truyền cảm hứng cho bạn làm việc chăm chỉ hơn một chút, sáng tạo hơn một chút và không phải ở trên máy tính làm việc cả đêm. Cho dù đó là một buổi tụ tập với bạn bè, xem một bộ phim mới, một cuộc trò chuyện video với gia đình, đi dạo trong công viên (theo phong cách trẻ trung), hay một buổi hẹn hò với chính mình, có điều gì đó để mong đợi sau một thời gian dài ngày làm việc phá vỡ sự đơn điệu trong ngày và cả tuần của bạn.

Xem thêm, có thể bạn quan tâm: >> Kỹ năng giao tiếp – Tự chê cười chính mình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

17 − = 8