Tiêm phòng Covid 19 cho trẻ từ lớp 6 đến lớp 12 muốn đạt hệ miễn dịch cao phụ huynh cần lưu ý

0
321

Chỉ còn vài ngày nữa các em học sinh trong độ tuổi từ 12 đến 17 sẽ được tiêm vắc xin ngừa covid 19. Một số bậc phụ huynh rất băn khoăn, lo lắng. Tuy nhiên chúng ta nên đưa các em đi tiêm. Để các em có hệ miễn dịch trước khi quay lại trường học. Muốn các em có hệ miễn dịch cao, phụ huynh cần lưu ý các bước sau:

Ảnh minh họa, nguồn internet

Trước khi tiêm

Cha mẹ nên cho trẻ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Các em cần uống đủ nước, không sử dụng chất kích thích, ngủ đủ giấc. Hạn chế tiếp xúc và tuân thủ 5K nơi tiêm phòng.

Tiêm vacxin dưới 18 tuổi
Ảnh minh họa, nguồn internet

Sau khi tiêm

  • Theo dõi sau khi tiêm 30 phút tại cơ sở tiêm chủng
  • Theo dõi tại nhà: Phụ huynh cần tiếp tục theo dõi các em ít nhất từ 7 đến 28 ngày sau tiêm. Nếu có dấu hiệu khác thường như nổi mề đay, mệt,nôn ói,đi ngoài, tức ngực, khó thở, choáng váng, đau bụng nhiều thì liên hệ ngay với cơ sở y tế.
  • Các phản ứng thông thường sau khi tiêm như: đau, đỏ tại vị trí tiêm. Hoặc các triệu chứng khác như đau cơ, đau khớp, đau đầu, sốt,..Các phản ứng này sẽ tự khỏi sau 2-3 ngày tiêm. Nếu trường hợp sốt cao, lạnh run có thể dùng thuốc hạ sốt.
  • Hạn chế vận động mạnh. Việc chạy nhảy quá mức sau khi tiêm sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hơn.
  • Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, lành mạnh.
Tiêm vac xin dưới 18 tuổi
Ảnh minh họa, nguồn internet

Thực phẩm bổ sung sau tiêm để có hệ miễn dịch khỏe mạnh

Nước

Sau khi tiêm thường có dấu hiệu đau sốt. Vì vậy việc bổ sung nước cho cơ thể có vai trò rất quan trọng. Ngoài nước lọc có thể bổ sung các nước hoa quả khác như nước chanh, cam, nước bưởi ép,…Để cung cấp thêm vitamin C, A cho cơ thể.

nước cam
Ảnh minh họa , nguồn internet

Cá rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Giúp cơ thể phục hồi nhanh. Nên tăng cường ăn cá ít nhất 3 lần/ tuần.

cá
Ảnh minh họa, nguồn internet

Thực phẩm giàu vitamin A

Giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời nó có vai trò bảo vệ sự toàn vẹn của da, niêm mạc đường tiêu hóa, hô hấp là những hàng rào đầu tiên ngăn cản mầm bệnh. Có thể tìm thấy chúng qua khoai lang, bí đỏ, bông cải xanh, xoài,….

bông cải xanh
Ảnh minh họa, nguồn internet

Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch. Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến rối loạn điều hòa phản ứng miễn dịch của cơ thể. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin D như cá, trứng, sữa,…

Ảnh minh họa, nguồn internet

Thực phẩm giàu kẽm

Làm tăng cường hệ miễn dịch, giúp vết thương mau lành, giúp duy trì vị giác và khứu giác. Thực phẩm giàu kẽm có nhiều trong sò, hàu, tôm, cua biển,….

hải sản
Ảnh minh họa, nguồn internet

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

− 5 = 4