Khéo léo nói KHÔNG với cấp trên

0
316

Trong công việc lãnh đạo đưa ra những yêu cầu không hợp lý, bạn phải cân nhắc kĩ xem liệu mình có đảm nhận được không, có thể hoàn thành không, hãy suy xét dựa trên các yếu tố khách quan, mức độ khó dễ của vấn đề và năng lực bản thân, nếu cho rằng mình không thể chấp nhận, hãy lựa chọn cách nói hợp lý để từ chối, nhất định phải học cách nói không với lãnh đạo. Tuy nhiên đây không phải là chuyện đơn giản, phải vận dụng khóe léo các kỹ năng để tránh đối đầu trực tiếp với cấp trên. Vậy phải làm thế nào để lãnh đạo cấp trên không tức giận sau khi nghe bạn nói. “Không”.

1. Tìm cơ hội để giãi bầy với cấp trên

Sắp tới hội diễn nhân dịp kỷ niệm thành lập công ty. Cấp trên quyết định giao cho hai vai diễn chính cho Lan ở phòng marketing và Điệp ở phòng hành chính. Hai người này đều là cây văn nghệ của công ty đã từng tham gia nhiều hoạt động phong trào, sự sắp xếp này đường nhiên rất hợp lý. Thế nhưng có một việc mà trong công ty không ai biết, đó là Lan và Điệp đã từng có thời gian yêu nhau. Để chứng tỏ sự chung thủy, Lan đã nói sự việc sắp xếp diễn kịch của công ty cho chồng sắp cưới biết. Không ngờ, chồng tương lai của cô không những không chịu hiểu, mà còn tranh cãi với cô, yêu cầu cô không được tiếp xúc với Điệp. Lan không muốn chồng chưa cưới tức giận, nhưng cũng không thể nói sự thật vói lãnh đạo.

Sau khi cân nhắc, Lan đã đến tìm cấp trên. Nhìn thấy cấp trên đang bận rộn chuẩn bị cho buỗi diễn, Lan vừa giúp đỡ vừa nói chuyện. Thấy lãnh đạo vui vẻ, cô bèn đi vào chủ đề chính.

“Thưa giám đốc, anh biết đấy tôi rất thích văn nghệ. Anh tin tưởng tôi như vậy, trong lòng tôi rất vui và cảm động. Nhưng phân tôi và Điệp đóng làm vợ chồng, tôi thấy không thích hợp lắm, Liệu anh có thể giữ anh ấy và tìm nữ diễn viên khác được không? Tôi và Điệp có thể cùng diễn vai khác, nhưng như vậy anh lại mất công chọn vở kịch khác”.

Sau đó Lan còn tinh nghịch nói với giám đốc. “Giám đốc ạ, tôi với bạn trai sắp kết hôn, nếu anh đồng ý, tôi sẽ để giành kẹo cưới cho anh”.

Lời Lan nói rất thành thật, giam đốc cũng là người linh hoạt nên đã nhanh chóng hiểu hàm ý trong lời nói đó. Anh bật cười và vui vẻ đáp ứng yêu cầu của Lan.

Lan đã giải quyết việc này rất tốt. Tại chốn công sở, khi cấp trên đưa ra một yêu cầu mà vì lý do nào đó mà bạn phải từ chối, tuyệt đối không nên ngay lập tức tỏ thái độ không chấp nhận. Trước tiên hãy cảm ơn lãnh đạo đã tin tưởng bạn, thể hiện rằng bạn sẵn lòng vui vẻ cống hiến, tuy nhiên sau đó hãy nói rõ khó khăn của mình đẻ khéo léo từ chối, Như vậy hai bên đều có thể chấp nhận mà không gây ra tình trạng căng thẳng.

Khéo léo nói không với giám đốc
Khéo léo nói không với cấp trên – ảnh minh họa

2. Tình huống từ chối chưa tốt

Một ngày, giám đốc công ty chỉ vào tập tài liệu khoảng 30 đến 40 trang và nói với người thư ký mới vào công ty chưa lâu: “Mai, tối nay cô hãy đánh máy tập tài liệu này”. Mai nghe thấy vậy, nhìn tập tài liệu, mắt biến sắc và nói: “Nhiều thế này làm sao tôi đánh nổi?”. “Không nổi ư? Vậy để tôi giao cho cô việc khác nhẹ nhàng hơn nhé”. Vị giám đốc rất giận, và Mai cũng được một kinh nghiệm nhớ đời.

Việc Mai bị trách mắng thật đáng tiếc. Tuy nhiên đây là kết quả đương nhiên do thái độ của Mai. Cô đã trực tiếp từ chối yêu cầu của lãnh đạo, khiến lãnh đạo cảm thấy cô đang chống đối, không phục tùng sự sắp xếp, coi nhẹ cấp trên, vì thế, bị trách măng là điều khó tránh khỏi. Nếu như lúc đó Mai lập tức lấy tập tài liệu và đánh máy ngay, khoảng một đến hai tiếng sau, giao phần đã đánh xong cho giám đốc xem, rồi nhẹ nhàng nêu khó khăn của mình, như vậy giám đốc nhất định sẽ hài lòng với biểu cảm của cô. Điều này không chỉ giúp sự uy  nghiêm của cấp trên, mà còn khiến cấp trên ý thức được rằng yêu cầu của mình không hợp lý và đồng ý kéo dài thời gian để không làm khó cấp dưới.

Trong công việc, khi nhận được yêu cầu của cấp trên, mà bạn chắc chắn thực lực của mình không đáp ứng nổi và buộc lòng phải từ chối, thì tuyệt đối không được thể hiện ngay, trước tiên hãy cảm ơn sự tin tưởng của cấp trên, thể hiện rằng việc nhận được nhiệm vụ khiến bạn rất vui và bạn sẵn sàng cống hiến công sức, sau cùng hãy nói về khó khăng của bản thân, khéo léo từ chối để cả hai bên đều chấp nhận và không gây căng thẳng.

Có thể bạn quan tâm: >> Kỹ Năng Giúp Người Ngại Giao Tiếp Mở Lời

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

3 + = 11