Cách sạc và xả pin định kỳ cho MacBook Air 2020

0
606

MacBook Air 2020 là dòng laptop hoàn hảo, bền đẹp, nhưng để sử dụng Pin được tốt như: Làm sao đếm được số lần sạc Pin, làm thế nào xả Pin cho MacBook Air 2020? Hãy cùng Nguyen8 tìm hiểu một vài thông tin về nhưng vấn đề trên trong bài viết này nhé.

1. Thời gian sử dụng Pin của dòng MacBook Air 2020

1.1. Thời lượng Pin của MacBook Air 2020 M1

Ở MacBook Air 2020 M1, thời lượng pin đã được nâng cấp lên đáng kể. Theo Tom’s Guide, Air M1 đạt thời lượng sử dụng đến 14 giờ 41 phút khi lướt web ở 150 nits, đây quả là một con số khá ấn tượng đến từ nhà Apple.

1.2 Thời lượng Pin của MacBook Air 2020 Intel

Được trang bị viên pin Lithium polymer có dung lượng 49.9 Wh, MacBook Air 2020 Intel có thể trụ được 11 giờ lướt web, hoặc lên đến 12 giờ khi xem phim trên ứng dụng Apple TV. Đi kèm với đó là củ sạc USB-C 30W.

2. Cách sử dụng sạc pin đúng cách cho MacBook Air 2020 mới mua

Khi mới mua máy về, bạn khoan vội cắm sạc ngay mà hãy sử dụng máy đến khi hết hẳn hoàn toàn 100% pin và tự đi vào chế độ sleep. Sau đó hãy cắm sạc cho máy trong hơn 8 tiếng (tốt nhất là để qua đêm). Khi pin đã đầy, bạn hãy rút dây sạc ra và sử dụng máy cho đến hết pin rồi cắm sạc lại như lúc đầu.

Hãy lặp lại chu trình này liên tục trong khoảng 1 tuần để pin được giãn nở đều và có một mức dung lượng tốt nhất.

Lưu ý:

Sau một vài lần sạc máy đầu tiên như hướng dẫn ở trên, bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào, có thể vừa xài vừa sạc mà không phải lo ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

3. Cách xả pin định kỳ cho MacBook Air 2020

Để xả pin cho MacBook Air 2020, các bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Sử dụng máy cho đến khi hết pin và sập nguồn, sau đó cắm sạc và để trong khoảng 8 giờ, rồi lại cắm sạc trong 8 giờ nữa.
  • Bước 2: Rút sạc và sử dụng hết khoảng 30% pin, sau đó tiếp tục cắm sạc liên tục 8 giờ tiếp theo (nên tắt máy khi sạc).

Vậy là chỉ với 2 bước đơn giản trên, bạn đã thực hiện thành công một chu kỳ xả pin, hãy tận dụng khoảng thời gian này để máy được nghỉ ngơi và tái tạo lại năng lượng nhé.

4. Cách kiểm tra số lần đã sạc trên MacBook Air 2020

Thông thường pin của một chiếc MacBook qua chu kỳ sạc 1.000 lần thì sẽ bắt đầu suy yếu và kém đi khá nhiều. Để kiểm tra MacBook Air 2020 đã được sạc bao nhiêu lần, các bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Vào Menu Quả táo > Giới thiệu về máy Mac này (About this mac) > Tổng quan (More Info) > Báo cáo hệ thống (System report).

Cách kiểm tra số lần sạc cho MacBook Air

Bước 2: Chọn Nguồn điện (Power) > Số lần sạc pin của máy sẽ hiển thị ở mục Số lượng chu kỳ (Cycle count).

Cách kiểm tra số lần sác Pin MacBook Air 2020

Chú ý:

  • Số lần sạc này được tính khi bạn sử dụng hết 100% pin chứ không phải là số lần mà bạn cắm điện sạc.
  • Thông thường trong quá trình sử dụng, bạn thường dùng máy cho đến khi còn một ít phần trăm pin thì mới bắt đầu sạc. Lượng pin thừa còn lại lâu ngày không sử dụng sẽ bị chai, việc xả pin sẽ giúp giải phóng năng lượng này và tái tạo lại năng lượng mới cho pin.

5. Cách xem lịch sử sử dụng pin trên MacBook Air 2020

Để xem lịch sử sử dụng pin trên MacBook Air 2020, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Vào Menu Quả táo > Tùy chọn hệ thống (System Preferences) > Chọn Pin (Battery).

Cách xem lịch sử sác pin MacBook Air 2020

Bước 2: Trong màn hình mới hiện ra, chọn Lịch sử sử dụng (Usage History). Thông tin sử dụng pin trong 24h và 10 ngày qua sẽ được hiển thị tại đây.

Cách xem lịch sử sác pin và kiểm tra số lần sác MacBook Air 2020

6. Cách sạc pin đúng cách, tăng tuổi thọ cho pin MacBook Air 2020

Các bạn có thể thao khảo những cách dưới đây để tăng tuổi thọ pin cho máy:

6.1 Cắm sạc thường xuyên khi ở nơi có điện

Khi ở nhà (hoặc nơi có điện) thì nên cắm sạc thường xuyên, bạn không cần lo việc pin bị sạc nhồi vì MacBook có mạch ngắt điện cho pin. Bằng cách này, bạn sẽ giảm được số lần sạc pin (vì một lần sạc được tính là một lần dùng hết 100% pin) và dung lượng tối đa của pin sẽ không bị giảm.

6.2 Không nên để máy nóng quá mức khi sử dụng

Khi sử dụng, bạn không nên để máy quá nóng, hãy cho máy những khoảng nghỉ ngắn để có thể xử lý hết những tác vụ hiện có, điều này cũng sẽ giúp làm máy hoạt động trơn tru hơn, làm tăng tuổi thọ của máy.

6.3 Không để màn hình, đèn phím quá sáng

Khi bắt buộc phải dùng pin thì ta không nên để màn hình quá sáng, hãy tắt hoặc để đèn bàn phím ở mức thấp và ưu tiên dùng mạng có dây hơn wifi. Khi máy chỉ còn từ 15 – 20% pin, hãy sạc pin lại, cố gắng tránh để báo pin yếu hay sập nguồn.

Khi pin đầy 100%, nên để thêm khoảng 30 phút đến 1 giờ và nếu tắt máy được khi sạc thì càng tốt.

6.3 Khoảng 2-3 tháng nên xả pin một lần

Việc xả pin cho MacBook sau 2-3 tháng sẽ giúp pin của máy được giải phóng năng lượng này và tái tạo lại năng lượng mới cho pin. Cách xả pin rất đơn giản như sau:

Dùng cho đến khi hết pin và sập nguồn. Để trong khoảng 8 giờ, cắm sạc lại trong vòng 8 giờ nữa. Rút sạc và sử dụng hết khoảng 30% pin, sau đó tiếp tục cắm sạc liên tục 8 giờ tiếp theo (nên tắt máy khi sạc)

6.4 Tránh sạc máy Macbook ở môi trường nóng bức

Quá trình sạc pin MacBook sản sinh khá nhiều nhiệt lượng, việc kết nối MacBook với bộ sạc ở môi trường nóng bức, gần các vật dụng sinh nhiệt như lò sưởi sẽ dễ dàng khiến MacBook bị quá nhiệt, gây hư hại cho các vi mạch, thiết bị điện bên trong.

Điều này làm cho quá trình sạc pin bị chậm lại, về lâu dài ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và chức năng của máy.

6.5 Sử dụng cáp sạc chính hãng cho MacBook

Cuối cùng là hãy sử dụng sạc chính hãng của Apple, để đảm bảo pin được sạc vào nhanh nhất và máy hoạt động ổn định nhất. Việc sử dụng bộ sạc kém chất lượng không chỉ có thể làm tiến trình sạc pin chậm hơn, mà còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như cháy nổ.

7. MacBook Air 2020 vừa xài vừa sạc có sao không?

Theo khuyến cáo của Apple, MacBook vừa sạc vừa dùng là TỐT NHẤT vì sẽ giúp máy có thể đạt hiệu năng tối đa. Bạn đừng lo rằng pin của MacBook sẽ bị chai trong quá trình sạc, bởi Apple đã đặt chế độ pin tự động ngắt khi MacBook được sạc đầy, pin từ nguồn điện sẽ chuyển trực tiếp vào máy để sử dụng chứ không khiến pin quá tải, gây chai pin.

8. Cắm sạc MacBook Air 2020 qua đêm có sao không?

Sạc MacBook qua đêm KHÔNG ẢNH HƯỞNG đến tuổi thọ pin. Pin MacBook không thể bị hư hỏng khi cắm sạc quá lâu. Bởi khi pin được nạp đầy điện đến 100%, nó sẽ tự ngắt và không tiếp tục sạc cho đến khi dung lượng pin giảm xuống mức 98% hoặc 95%

9. MacBook Air 2020 sạc được bao nhiêu lần?

Pin của các thiết bị công nghệ đều có vòng đời (tuổi thọ pin) và MacBook cũng không ngoại lệ. Thông thường, Pin của MacBook khi qua chu kỳ pin 1000 lần sẽ bị kém đi khá nhiều.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

29 + = 33